Giai đoạn sau sinh

Nhau thai tách khỏi thành tử cung khi tử cung tiếp tục co thắt. Giai đoạn này thường xảy ra sau khi bé được sinh ra khoảng 15 phút.
Khi giai đoạn mở tiếp tục, bé cứ thế trồi xuống đường sinh. Đầu của bé xoay khi nó đi vào lối ra ở vùng khung chậu.
Vào giai đoạn tống ra, cổ tử cung mở hoàn toàn, những co thắt mạnh diễn ra cứ hai, ba phút một lần, mỗi lần kéo dài khoảng một phút.
Trong giai đoạn ra nhau, nhau thai tách khỏi thành tử cung khi tử cung tiếp tục co thắt. Giai đoạn này thường xảy ra sau khi bé được sinh ra khoảng 15 phút.
Thuật rạch âm hộ.
Bạn có cần rạch âm hộ không?
Rạch âm hộ là việc cắt nhỏ vùng da giữa âm đạo và trực tràng-đáy chậu—để sinh được dễ và bớt đau.
Việc rạch âm hộ là tốt hay xấu, cần hay không cần còn tùy vào quan điểm của chuyên viên chăm sóc sức khỏe. Có người chống đối mạnh nhưng lại có người đồng ý thực hiện ngay nếu đấy là điều sản phụ muốn.
Rạch âm hộ là nhằm tránh đừng để lỗ âm đạo tự rách trong lúc sinh, tránh không để đáy chậu rách lớn quá. Nhưng nghiên cứu cho thấy chính việc này lại làm cho vết rách chạy tới hoặc qua trực tràng. Và theo tiến sĩ Klein, những sản phụ để tự rách thường ít đau, ít có những rắc rối sinh lý, và ít bị yếu sàn chậu hơn.
Có quá sớm để sinh hoạt tình dục chăng?
Sau khi sinh, chừng nào bạn muốn sinh hoạt tình dục?
Theo tiến sĩ Sharon Dobie thì “Mỗi phụ nữ có ý thích khác nhau. Một số chị em không ham muốn sinh hoạt tình dục trong sáu tháng sau khi sinh.”
Và bà cũng khuyên, “Nên cẩn trọng đừng sinh hoạt tình dục khi bạn còn xuất huyết, vì lúc ấy bạn dễ bị viêm nhiễm. Sau khi hết xuất huyết, bạn có thể bắt đầu sinh hoạt tình dục bất kỳ lúc nào bạn muốn. Thường thì chỗ rạch âm hộ, các vết rách, hay bệnh trĩ sẽ hết trong vòng 6 tuần sau khi sinh. Những phụ nữ nào không bị rạch âm hộ, hay không bị rách lúc sinh, họ có thể sinh hoạt tình dục trở lại sau khi sinh khoảng ba hoặc bốn tuần, với điều kiện họ không cảm thấy đau.”
Sinh bằng cách mổ.
Dù bạn chưa quyết định sinh bằng cách mổ (cesarean section) chừng nào bạn bắt đầu đau đẻ, bác sĩ vẫn nên diễn giải những lý do nào thì phải giải quyết bằng cách như vậy.
Chẳng hạn, nếu việc đau đẻ không tiến triển theo đúng quy trình bình thường hoặc không diễn ra cơn đau đẻ, hay khi thấy thai không động, thai nhi không thể chịu đựng thêm thời gian đau đẻ kéo dài do thiếu oxy.