Giảm đau đớn khi bị trĩ

Đau, chảy máu có khi là triệu chứng của những rối loạn khác, tốt nhất là nên đi bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.
Tất cả chúng ta đều có những tĩnh mạch nhỏ ở vùng hậu môn, được gọi là những nùi trĩ (haemorrhoidal plexus). Khi các tĩnh mạch này sưng lên bất thường, chúng gây đau và chảy máu.
Một số trĩ nằm ở bên ngoài mà ta có thể sờ thấy chúng phồng lên mềm mềm chung quanh lỗ hậu môn.
Trĩ nội (internal haemorrhoids) nếu nhỏ thì không thấy được khi không có dụng cụ, vì chúng nằm bên trong đường hậu môn.
Nhiều người cho rằng bất kỳ điều tệ hại nào ở hậu môn hay trực tràng đều là trĩ. Nhưng giả định như vậy là nguy hiểm. Đau, chảy máu có khi là triệu chứng của những rối loạn khác, tốt nhất là nên đi bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.
Để bớt khó chịu khi chưa chữa trị bệnh, bạn có thể thực hiện một số chỉ dẫn sau đây nhằm giúp bạn bớt khó chịu:
Ngồi ngâm đít vài lần một ngày trên nước nóng ấm để giúp giảm sưng và làm
cho cơ vòng của hậu môn co thắt dễ dàng.
Lau chùi cẩn trọng. Nên dùng bông ướt lau chùi hoặc rửa bằng nước thay vì giấy vệ sinh để tránh chảy máu.
Luôn giữ phân được mềm. Vì phân cứng sẽ kích thích trĩ và gây chảy máu bằng chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.
Làm trơn đường đại tiện bằng dầu bôi trơn.
Túi mật (Gallbladder).
Bạn có nhiều nỗi cay đắng lắm hẳn!
Nếu có ai bảo bạn thế, bạn hãy trả lời là tôi cũng chỉ có độ hai thìa canh mật “đắng” thôi. Nhưng mật đắng ở đây là điều tốt.
Vì mật giúp cơ thể tiêu hóa chất béo trong thực phẩm. Gan, không phải túi mật, mới là cái tạo ra mật-bằng cholesterol, muối và các sắc tố. Nhưng túi mật làm lắng mật rồi trữ nó có màu hơi nâu xanh. Nó hoặc tích hoặc tiết ra khi chúng ta ăn.
Túi mật trông giống quả lê xanh dài chừng 7,5 cm. Nằm khuất sau thùy phải của gan, nó là một tổ chức cơ nhưng có thành mỏng. Nó tiết lượng mật dực trữ trong túi vào ruột non sau bũa ăn, biến thức ăn thnafh nhiên liệu.
May là chúng ta có thể sống không cần nó, như khi bị cắt túi mạt do sạn mật, mà phụ nữ thường bị cắt nhiều hơn nam giới.
Sạn mật xảy ra do mật là một chất lỏng rắc rối. Nếu gan đổ quá nhiều cholesterol vào hỗn hợp cơ bản (basic-mix) ấy, hay không đủ muối mật và các chất tẩy để giữ cho cholesterol nổi tự do, để rồi các mảnh cholesterol có thể rắn lại trong túi mật, chứng bắt đầu phát triển.