Gừng bị hỏng không nên dùng nữa

Khi gừng hỏng, trong củ gừng sẽ sinh ra độc tố, nếu ăn vào sẽ làm cho tế bào gan biến chất
Gừng có mùi thơm cay, có công hiệu khử hàn, giải độc, cho nên khi chế biến một số thực phẩm tính hàn người ta hay thêm gừng làm gia vị, đồng thời để làm gia giảm hay pha nước chấm cũng cho thêm gừng, chế biến thịt rừng càng không thể thiếu được gừng. Gừng nhiều lúc bị hỏng, người ta thường cắt bỏ chỗ hỏng, chỗ còn lại tiếp tục sử dụng. Cách làm như vậy là không khoa học. Vì khi gừng hỏng, trong củ gừng sẽ sinh ra những độc tố, nếu ăn vào sẽ làm cho tế bào gan biến chất, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chúng ta. Cho nên, khi củ gừng đã hỏng, không nên tiếc, tốt nhất hãy vứt bỏ cả củ đi.
Kỵ ăn gừng sống: vì ăn nhiều gừng sống có hại cho sức khỏe. Có thể nói, gừng là một vị thuốc, gừng sống gừng chín có vị cay và công hiệu lợi mật, tăng khẩu vị và trấn át cơn nôn mửa, thúc đẩy tuần hoàn máu và toát mồ hôi. Gừng sắc nước uống, có tác dụng thúc đẩy tiết vị toan và nhu động đường ruột. Nếu làm thức ăn, gừng có thể làm gia vị, nhưng không nên thái chỉ hoặc thái nhỏ làm món nộm. Như vậy có nghĩa là tác dụng y học của gừng lớn hơn tác dụng gia vị.
Đầy bụng kỵ hành tây: hành tây vị ngọt và cay, thường chế biến với thịt, nhưng không nên ăn nhiều, nghĩa là không nên ngày nào cũng ăn, người hay đầy bụng càng phải kiêng dùng.
Hành tây chứa nhiều chất dầu bốc hơi, có công năng phòng chống nhiều bệnh tật, còn có thể làm tăng khẩu vị, diệt khuẩn, giảm huyết áp, phòng chống xơ cứng động mạch, nó còn thích hợp với người thiếu vitamin C. Tóm lại, hành tây có tác dụng điều trị khá lớn, người khỏe mạnh ăn có lợi, nhưng người hay đầy bụng phải kiêng dùng.
Cách chế biến rau củ hợp lý: khi chế biến rau củ như củ cải, khoai tây, gừng, bề mặt có nhiều chỗ lồi lõm ứ đọng đất cát, cho nên phải rửa sạch trước rồi mới gọt vỏ. Nếu không, vi khuẩn và vi sinh vật trong đất cát có thể xâm nhập vào rau; gọt xng đem rửa sạch, chất bẩn có thể rửa sạch, nhưng chất dinh dưỡng cũng theo đó mà bị thất thoát. Cách làm đúng đắn là, rửa sạch rồi hãy gọt vỏ. Hơn nữa, không nên thái sẵn rồi để lâu, như vậy rau sẽ bị xỉn màu. Nếu cho vào nước thì giữ được màu, nhưng một phần tinh bột và vitamin có thể vì thế mà thất thoát. Tốt nhất là khi nào chế biến thì khi ấy hẵng thái rau.