Hậu quả của sự bất thường trong buồng trứng

Những khối u lành của buồng trứng, sự tắc nghẽn bởi bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis), sự viêm sưng, và cả ung thư.
Trong số những vấn đề này là sự hình thành nang bất thường, buồng trứng đa nang, buồng trứng không hoạt động đúng chức năng, những khối u lành của buồng trứng, sự tắc nghẽn bởi bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis), sự viêm sưng, và cả ung thư.
Khi u nang trở thành vấn đề
Các u nang buồng trứng là những túi đầy dịch hình thành bên trong buồng trứng. Nhưng theo tiến sĩ Daniel Cramer thì không phải tất cả các u nang buồng trứng đều có vấn đề.
Một u nang cổ tên là nang thể kén (follicular cyst) thường hình thành mỗi tháng trong kỳ kinh bình thường. Sau khi rụng trứng, nang này biến thành nang hoàng. Nếu không thụ tinh, nang hoàng thể biến mất.
Nhưng nếu trứng không được phồng ra mà cứ nằm trong buồng trứng và tiếp tục lớn, lúc ấy có thể có vấn đề. Bác sĩ thường khuyên bạn cắt bỏ nang ấy nếu nó hơn 10cm hoặc nó biến thành nang phức, nang chứa đầy dịch và có các khối u trong đó.
Bác sĩ thường nhận ra nang quá lớn trong những lần khám vùng tiểu khung, có thế xác định độ lớn bằng siêu âm. Siêu âm cũng giúp phát hiện u nang ấy là phức hay không.
Một số phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, tình trạng các nang không được phóng thích khỏi buồng trứng mà còn tăng thêm các u nang. Hội chứng có thể gây nên tình trạng hành kinh thất thường, lông mọc nhiều (hirsutism) và vô sinh.
Trung tâm của vấn đề là sự mất cân bằng nội tiết tố. Dù các nang sản sinh đã estrogen, nó lại không sản sinh đủ loại nội tiết tố thứ hai là điều kiện đủ để phóng thích trứng và làm cho thụ tinh.
Progesterone là chất chính yếu giúp màng lót tử cung bong ra, mà nếu không đủ nó, màng lót có thể vẫn giữ nguyên và người ấy có thể ngưng hành kinh vài tháng. Khi nội mạc tử cung không bong ra, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung gia tăng. Hơn nữa, việc không sản sinh đủ progesterone còn làm cho các phụ nữ có buồng trứng đa nang sản xuất lượng thừa nội tiết tố nam testosterone khiến họ mọc nhiều lông ở mặt và ngực.
Những vấn đề khác có thể làm cản trở việc rụng trứng gồm, những khuyết điểm của chính buồng trứng, các bệnh làm suy yếu hệ miễn dịch và việc điều trị bằng xạ trị hay hóa trị. Không rụng trứng là một trong một vài vấn đề dẫn tới tình trạng vô sinh.
Ngoài loại u nang buồng trứng là những khối u buồng trứng lành tính còn có dạng khối u lành tính thường gặp nhất là các khối u dạng bì (dermoid tumor) xuất hiện từ các tế bào phát triển trong buồng trứng.