Hệ cơ (Museular system)

Cơ được cấu tạo bằng các bó sợi bện lại với nhau bởi mô liên kết (connective tissue).
Hơn 600 cơ gắn vào khung xương và các cơ quan của bạn vận động, làm nóng cơ thể của bạn và giúp bạn đứng thẳng được. Cơ được cấu tạo bằng các bó sợi bện lại với nhau bởi mô liên kết (connective tissue). Các cơ cần vận động, vì nếu không vận động chúng sẽ bị yếu và teo lại. Khi bạn vận động, các cơ co vào quanh các khớp, làm cho các khớp hoạt động, chẳng hạn như khi bạn gập khuỷu tay lại.
Hai cơ sau rộng nhất là hai cơ lớn nhất của lưng. Chỉ cần bị co một trong hai là bạn bị liệt giường ngay.
Cổ phụ nữ nhỏ hơn và dễ bị tổn thương hơn cổ của nam giới. Đấy là lý do 70% tổn thương dây roi (whiplash) thuộc về phụ nữ. Tổn thương dây roi xảy ra khi bạn ngặt đầu ra sau mạnh rồi lại gập ra trước, làm căng hoặc trặc các cơ và dây chằng trong cổ.
Các cơ ngực nằm dưới vú phụ nữ. Củng cố các cơ này giúp ngực phụ nữ đẹp hẳn lên-sự nâng ngực tự nhiên.
Các cơ tứ đầu là những cơ phải nói là bị lạm dụng hơn các phần khác của cơ thể. Chính vì thế chúng là phần bền nhất của đùi.
Các cơ đầu và cổ bị căng là do các chứng nhức đầu do căng thẳng, loại thường gặp nhất ở phụ nữ. Chúng làm cho đầu bạn như bị dải băng khít chặt lại.
Các cơ rộng ở giữa là một dải cơ dọc theo bên trong đùi. Nếu chúng phát triển kém, đầu gối của bạn bị đau khi bạn bắt đầu tập luyện.
Hệ hô hấp (Respiratory system).
Hệ hô hấp giúp chúng ta thở. Không khí – và khí oxy trong không khí – cần cho sự sống như thực phẩm và các dưỡng chất. Với cái mũi, cổ họng, các xoang, thanh quản, dây thanh âm, khí quản, các phế quản, phổi, và cơ hoành, chúng ta có được hệ thống thông hơi phức tạp giúp chúng ta hít các phân tử oxy vào và đưa chúng tới mỗi tế bào trong cơ thể. Khi chúng ta thở ra, chúng ta đẩy chất thải do sự chuyển hóa của cơ thể – khí carbonic.
Cơ hoành là cơ hô hấp chính. Khi bạn thở từ cơ hoành, bạn đã làm khoang bụng giãn ra thay vì vùng ngực, kéo không khí vào những phần sâu nhất của phổi. Việc thở sâu còn là kỹ thuật chính giúp giảm cẳng thẳng. Thế nhưng, phần lớn chứng ta lại thở nồng nên ít hiệu quả.
Phế quản là hai cuống phổi lớn phân nhánh từ khí quản và từ khí quản phụ được phân nhánh. Các phế quản hoạt động quá mức – quá nhạy với phấn hoa, bụi, phân gia súc, khí lạnh.