Hệ tiết niệu (Urinary system)

Để thực hiện quy trình này, thận lọc chất lạ ra khỏi máu, và các niệu quản chuyển nước tiểu từ thận tới bàng quang.
Hệ tiết niệu bài trí ruột trong cơ thể, loại chất thải ra qua trung gian của nước tiểu. Để thực hiện quy trình này, thận lọc chất lạ ra khỏi máu, và các niệu quản chuyển nước tiểu từ thận tới bàng quang. Bàng quang giữ nước tiểu một thời gian cho tới lúc bạn mót đi tiểu.
Bàng quang là quả bóng có thành cơ để tập hợp và thải xấp xỉ 1 lít tới 1 lít rưỡi nước tiểu một ngày. Điều đáng ngại là nó gần âm đạo và hậu môn, những vùng nhiều vi khuẩn, vì thế nó hay bị tái viêm, ta gọi chứng viêm này là viêm bàng quang (cystitis).
Thận lọc chất thải trôi nổi từ nguồn máu. Đây là chỗ bạn dễ bị sạn thận – những tinh thể muối và khoáng kết lại bằng hạt đậu hoặc lớn hơn. Nhưng bạn có nhiều cách làm giảm chứng này.
Niệu đạo là ống đưa nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thế. Niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn của nam giới, chỉ dài khoảng 3,75cm, vì gần như vậy nên phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (urinary tract infections-UTIs).
Nước tiểu được hệ tiết niệu sản xuất ra, có thể phát hiện nhiều vấn đề về sức khoẻ của bạn. Chẳng hạn, màu của nước tiểu cho bạn biết bạn có uống nước đủ hay không. Nếu nước tiểu của bạn màu vàng sẫm, có thể bạn bị mất nưóc.
Chứng không cầm được việc tiểu tiện-một sự cố nhỏ gây phiền phức cho bạn. Nhưng bạn có thế khống chế được nhờ các bài tập Kegel.
Động mạch thận mang máu tử tim tới thận, nơi có nhiều tiểu động mạch – những mao mạch – lọc máu, Khi máu chảy qua các mao mạch, các chất thải được phân ra, sau đó chuyển vào nước tiểu. Máu được lọc sạch chảy ra khỏi thận qua tĩnh mạch thận và trở về tim.
HỆ TIỀU HÓA
(Digestive system)
Nhiều cơ quan được nối với nhau làm tiêu hoá và hấp thu thực phẩm mà chúng ta ăn vào và thải chất thừa ra khỏi cơ thể. Nhưng các vấn đề có thể phát sinh.
Chứng ợ nóng phát sinh do cơ ở đáy thực quản quá lỏng.
Các vết loét do màng lót dạ dày bị ăn mòn.
Chứng rối loạn tiêu hóa là khi bạn không thể tiêu hóa được đổ ăn khiến bạn cảm thấy lình bình.
Đôi khi ruột dở chứng – đầy hơi, lình xình, tiêu chảy mà bạn chẳng hiểu vì sao.
Tuyến tuỵ tạo ra nội tiết tố insulin, chất giúp cơ thể hấp thu thực phẩm. Đôi khi tuyến tuỵ không tạo ra đủ insulin khiến bạn bị bệnh tiểu đường bộc phát ở người lớn.