Hoạt động tuyến mồ hôi

Mỗi tuyến gồm một ống cuộn, nơi mồ hôi được tiết ra, và một hành lang hẹp, hay ống, để đưa mồ hôi lên bề mặt da.
Mồ hôi thường đổ nhiều sau khi trứng rụng và trước khi hành kinh. Ở thời kỳ mãn kinh, phụ nữ thường đổ mồ hôi vào ban đêm và bừng bừng (trào huyết).
Các tuyến hoạt động thế nào.
Bạn có các tuyến mồ hôi ở khắp nơi, nhưng chúng có nhiều ở lòng bàn tay, nách, trán và gan bàn chân. Mỗi tuyến gồm một ống cuộn, nơi mồ hôi được tiết ra, và một hành lang hẹp, hay ống, để đưa mồ hôi lên bề mặt da.
Không phải các tuyến mồ hôi đều giống nhau. Một loại có tên là các tuyến xuất tiết (eccrine gland) thấy ở khắp cơ thể và hoạt động như hệ thống kiểm soát thân nhiệt ngầm. Khi cơ thể nóng lên, những tuyến này tiết ra chất như nước mà ta gọi là mồ hôi. Khi mồ hôi bay hơi nó giúp da chúng ta mát.
Các tuyến xuất tiết nằm ở nách còn đáp ứng sự kích thích cảm xúc. Chính vì thế mà vì sao trong những hoàn cảnh căng thẳng như khi nơi công chúng làm ta đổ mồ hôi.
Loại thứ hai là các tuyến huy cực (apocrine gland) thấy ở nách, vùng sinh dục và quanh núm vú. Các tuyến này sản sinh chất trắng như sữa mà khi kết hợp với vi khuẩn tạo ra mùi của cơ thể.
Làm cho không toát mồ hôi.
Những phút giây đứng trước công chúng để nói chuyện, bạn bỗng khám phá ra những tuyến mồ hôi mà trước đây bạn chưa hề biết là có chúng – bạn đang vã hết mồ hôi khắp mình.
Muốn khắc phục tình trạng ấy, bạn có thể tập thư giãn bằng phương pháp yoga, mỗi ngày chừng 10 đến 20 phút.
Khi nhiệt tăng lên.
Một vấn đề thường gặp ở tuyến mồ hôi là sức nóng như châm chích của mẩn ban xuất hiện khi các ống dẫn của các tuyến mồ hôi bị tắc, mồ hôi không thể thoát lên bề mặt da, gây khó chịu. Để tránh tình trạng này, bạn không nên ra nắng, nên mặc quần áo rộng rãi, lau da bằng giấm pha nước ấm và thoa thuốc làm ẩm da như Moisturel có chứa dimethicone giúp giảm ngứa.
Quá ướt.
Một vấn đề khác nữa là tình trạng ra quá nhiều mồ hôi mà các bác sĩ gọi là chứng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis), cứ 100 người có 1 người bị tình trạng này.
Tăng tiết mồ hôi có thể dùng thuốc Drysol chứa clorua nhôm để điều trị, hoặc dùng phương pháp điện chuyển ion (iontophoresis) bằng cách áp dòng điện nhẹ vào da. Thiết bị này có bán sẵn và bạn có thể mua để tự chữa tại nhà.
Tuyến nước bọt (Salivary gland).
Tuyến nước bọt là một thứ mà bạn chỉ sực nhớ ra nó khi nó không còn nữa, vì lúc ấy chúng ta mới thấy là nó quan trọng.