Hút thuốc gây nếp nhăn

Do việc rít thuốc và do chất nhựa thuốc làm hẹp các mạch máu nuôi dưỡng da.
Bỏ hút thuốc. Hút thuốc là nguyên nhân chính làm da nhăn do việc rít thuốc và do chất nhựa thuốc làm hẹp các mạch máu nuôi dưỡng da.
Cẩn thận với những bài tập chống lão hóa. Những bài tập hứa hẹn làm vững chắc các cơ mặt là một ý nghĩ sai, vì làm vậy bạn càng làm nhăn da.
Tránh nằm úp hay nằm nghiêng khi ngủ. Vì khi nằm như vậy sẽ làm da mặt bị nhăn.
Ưng thư da: còn hơn nỗi kinh hoàng.
Những vết chân chim và những dấu thời gian không phải là những điều đáng ngại nhất, ít ra là chúng không làm tổn hại bạn. Còn một hậu quả trực tiếp khác của mặt trời chẳng nhẹ nhàng như vậy: ung thư da. Nếu bạn là người da trắng và đã ngoài 65, khả năng bị ung thư da khoảng 50 -50.
Tỉ lệ bị ung thư da tăng nếu bạn sống gần đường xích đạo hơn. Tuy lo thế, nhưng nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, ung thư da có thể chữa khỏi.
Có ba loại ung thư da: tế bào đáy (basal cell), tế bào vảy (squamous cell) và u hắc tố ác tính (malignant melanoma). Tế bào đáy xuất hiện là khối u nhỏ, giống thịt, hay bướu nhỏ ở đầu, cổ, và bàn tay – dạng ung thư da thường gặp nhất. Nếu không điều trị, nó cứ tiếp tục chảy máu rồi lại đóng vảy. Nó hiếm khi lan ra các phần khác của cơ thể, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cục bộ đáng kể. Có điều, nó không đe dọa sự sống.
Tế bào vảy xuất hiện như những bướu nhỏ hoặc như những mảng đỏ, có vảy, ở rìa tai và trên mặt, môi và miệng. Không như tế bào đáy, người ta ước lượng có trên 2.000 người chết vì nó (ở Mỹ). Nếu cắt bỏ có thể gây biến dạng nên người ta thường điều trị bằng xạ trị hơn là cắt.
Điều không may là tế bào đáy và tế bào vảy có thể tái phát, mà chỗ dễ tái phát nhất là vùng giữa mặt – mũi là chỗ dễ bị ung thư da nhất.
Loại thứ ba là u hắc tố ác tính – loại ung thư da nguy hiểm — ảnh hưởng tới trên 32.000 người mỹ mỗi năm và làm chết gần 7.000 người. Nhưng vì nó có thể chữa khi còn ở giai đoạn đầu nên việc phát hiện là điều quan trọng, u hắc tố bắt đầu ở gần nốt ruồi hay điểm đen khác, vì thế cần biết về từng vết trên cơ thể của bạn và thường tự kiểm tra.
Không như hai loại ung thư kia, u hắc tố thường xuất hiện ở những chỗ được quần áo che phủ. Đấy là vì u hắc tố liên quan gần với sự rám nắng nặng khi phơi nắng ở bãi biển nhiều giờ.