Khi những ám ảnh về nhan sắc điều khiển cuộc đời bạn – Phần 1

Nếu như sắc đẹp quả là cái vỏ của nội tâm thì tại sao con người, đặc biệt là phụ nữ đã bao đời nay luôn phải lao tâm khổ tứ về hình thức của mình
Những lời nói dối tài ba
Sự hoàn mỹ chỉ có trong huyền thoại. Chẳng có thứ mỹ phẩm nào có thể khiến bạn giống với các siêu người mẫu đầy quyến rũ trong các chương trình quảng cáo, thời trang.
Nhưng ai có thể tự coi mình là thực sự quyến rũ? Ngay các siêu người mẫu và các minh tinh màn bạc cũng có những vấn đề riêng về hình thức mà họ không hài lòng. Hệ như bạn và tôi.
Các phương tiện truyền thông hiện đại đang cổ vũ cho cái đẹp mang tính cá nhân, còn chủ nhân của các công nghệ mỹ phẩm thì hứa hẹn rằng bất cứ ai cũng có thể đẹp nếu họ chi đủ tiền cho việc trang điểm hoặc sửa đổi dng mạo của mình.
Theo tiến sĩ Judith Rodin – một chuyên gia về sắc đẹp – thì: “Vẻ đẹp mà chúng ta muốn có, không tồn tại trên thực tế và những người đẹp – khi thức dậy mỗi buổi sáng, cũng chẳng khá hơn chúng ta”.
Để kiểm nghiệm nhận định trên, khi có dịp, bạn hãy quan sát và so sánh thần tượng của bạn trên sân khấu và đời thực, bạn sẽ thấy họ khác nhau tới mức nào.
Bạn cũng có thể kiểm nghiệm nhận định trên bằng phương pháp đơn giản. Đã bao giờ bạn nghe nói tới các studio ảnh nghệ thuật. Khi xem một tấm ảnh nghệ thuật có thể bạn không nhận ra người quen của mình trong ảnh. Đấy chính là tác phẩm của thợ ảnh lành nghề. Để có những tấm ảnh như vậy họ đã chi chút sửa tóc, trang điểm cho bạn và sử dụng một hệ thống ánh sáng đặc biệt. Khá nhiều siêu người mẫu và các minh tinh màn bạc, ở những mức độ khác nhau, hàng ngày cũng cần tới những trợ giúp tương tự.
Khi bạn cảm thấy mình không đẹp
Theo Johnston J., tác giả cuốn sách nổi tiếng Nỗi ám ảnh về hình thức bên ngoài: Hãy học để yêu những gì bạn có, thì điều quan trọng là phải nhớ rằng quan niệm về cái đẹp được tiếp thu qua học tập. Và do sự khác biệt về thời gian, bối cảnh văn hóa, nói chung không tồn tại cái đẹp tự nhiên trừu tượng. Vào những thời điểm khác nhau ở những nền văn hóa nhất định mỗi người đều có thể được tôn vinh như thần tượng về sắc đẹp của nền văn hóa đó.
Điều thực sự tệ hại, theo Rodin, là người ta đã tin rằng họ có thể làm nhiều hơn khả năng của mình. Trong khi nghiên cứu khoa học cho thấy gen chính là yếu tố quyết định hình dạng bên ngoài của chúng ta.