Khi những ám ảnh về nhan sắc điều khiển cuộc đời bạn – Phần 2

Theo đó, những điều mà bạn chẳng thể làm gì được. Nếu cố tình thay đổi rất có thể bạn sẽ phải trả giá bằng sức khỏe của mình.
Một hạn chế phổ biến là chúng ta thường đánh giá tiêu cực về hình thức của mình. Cụ thể là, bất kể dung mạo của chúng ta ra sao, rất ít người coi như vậy là đủ. Bạn có thể không bận tâm tới việc mình có phải là hoa hậu hay không, song ở mức độ khác nhau chúng ta hầu hết lại lo xem mình có đủ đẹp. Điều này thiếu thực tế nhưng gần như không thể tránh được. Đấy chính là tác phẩm của thợ ảnh lành nghề. Để có những tấm ảnh như vậy họ đã chi chút sửa tóc, trang điểm cho bạn và sử dụng một hệ thống ánh sáng đặc biệt. Do vậy, khi ai đó than phiền với tôi về hình thức của họ, tôi thường động viên: Sắc đẹp không phải là tất cả. Hãy quan tâm tới những khía cạnh khác của cuộc đời bạn. Bạn chẳng có lỗi nếu như bạn không được đẹp như mong muốn.
Ý kiến trên là hợp lý và chính xác. Tuy nhiên, khi nói sắc đẹp không phải là tất cả, chúng ta cũng đồng thời khẳng định nó là một cái gì đó.
Kiểm nghiệm thực tế
Có thực là bạn không đẹp (không hấp dẫn)? Hay bạn đã quá khắt khe với bản thân? Cũng tựa như chuyện rất ít người được coi là hoàn mỹ, rất ít người thực sự không hấp dẫn. Đừng quên sắc đẹp là một khái niệm mơ hồ. Người ta có thể cùng lúc đưa ra những quan điểm hoàn toàn đối lập về cái đẹp hoàn mỹ. Đã khi nào bạn tự hỏi tại sao nhiều người coi ai đó là thần tượng trong khi anh chàng cùng lớp ngoại ngữ với bạn trông khá hơn nhiều? Nếu bạn thấy mình không hấp dẫn, có thể chỉ là do bạn sử dụng những quan niệm sai để đánh giá.
Sai lầm lớn nhất:
So sánh mình với người khác. Một công trình nghiên cứu cho thấy là các hoa hậu Mỹ giai đoạn 1979 – 1988 nhẹ cân hơn các bạn cùng lứa từ 13 – 19%. Nhiều thần tượng về cơ bắp thường xuyên phải dùng thuốc bổ tổng hợp. Họ thực sự đã sa lầy vào những số đo hình thể.
Sai lầm thứ hai:
Không nhất quán trong việc đánh giá bản thân. Do ảnh hưởng của tâm trạng, thường việc bạn coi mình là đẹp hay không hầu như chẳng có liên hệ gì tới hình thức thực sự của bạn.
Sai lầm thứ ba:
Coi số lượng bạn khác giới và số lần được họ mời đi chơi là tiêu chuẩn của sự hấp dẫn. Tôi có một cô bạn gái rất xinh nhưng nhiều chàng trai cảm thấy sợ, thậm chí không dám mời nàng đi chơi.