Khi tuyến nước bọt không làm việc

Nhưng chỉ khô thôi thì chưa đến nỗi nào, mà tình trạng bị các chứng viêm miệng mới làm bạn khốn khổ khi nếm và nuốt đồ ăn, có khi còn làm bạn khó nói được rõ ràng.
Dung dịch hóa học đặc biệt này là thiết yếu để bảo vệ răng, chống lại những viêm nhiễm miệng và làm chúng ta có thể nói, nuốt, nếm và cả hôn được.
Uống.
Nước miếng được trộn lẫn từ ba tuyến nước bọt chính với cả trăm tuyến nhỏ khắp miệng nằm ở cạnh mặt, dưới hàm dưới và dưới bề mặt của lưỡi, mỗi ngày chúng tiết ra gần 2 lít nước miếng.
Nhưng nếu các tuyến nước bọt không sản xuất đủ nước miếng, ta bị khô miệng (xerostomia). Nhưng chỉ khô thôi thì chưa đến nỗi nào, mà tình trạng bị các chứng viêm miệng mới làm bạn khốn khổ khi nếm và nuốt đồ ăn, có khi còn làm bạn khó nói được rõ ràng. Nữ thường bị viêm miệng nhiều hơn nam.
Nguyên nhân chính gây khô miệng là các loại dược phẩm, mà theo tiến sĩ Streebny thì có tới trên 450 loại thuốc có khả năng gây khô miệng.
Nhưng đôi khi khô miệng còn do hội chứng Sjögren, một bệnh tự miễn (autoimmune disease), nó ảnh hưởng đến nhiều người -90% phụ nữ trên 50 tuổi. Bệnh gây ra tình trạng khô toàn thân, nghĩa là bạn không chỉ khô miệng mà còn khô mắt, da, môi, họng và mô âm đạo.
Khô miệng còn do tình trạng mất nước và cả do mãn kinh. Nhưng dù là nguyên nhân nào, bạn vẫn có thể cải thiện tình hình bằng cách nhai kỹ thức ăn, nhai cao su, uống nhiều nước hoặc dùng thuốc phun họng, như Pro-Flow.
Tuyến thượng thận (Adrenal glands).
Việc tiết chất adrenaline là việc hệ trọng. Sự căng thẳng và nguy cơ gửi các tín hiệu tới tuyến thượng thận, chất adrenaline tiết ra khiến chúng ta có thể đương đầu hoặc thoái lui.
Chất adrenaline hoạt động không phải là công việc đơn thuần của tuyến thượng thận mà nó còn giúp tiết ra các nội tiết tố giúp cân bằng mức đường huyết, giữ khối lượng máu của bạn ổn định và góp phần vào việc phát triển giới tính.
Khi những tuyến này,có sự cố, nhiều vấn đề sức khỏe bị ảnh hưởng. Nếu các tuyến này quá mẫn, sản sinh quá nhiều cortisol nội tiết tố steroid, bạn sẽ mắc hội chứng Cush-hội chứng có các triệu chứng như lên cân, đỏ mặt và cổ, mọc nhiều lông trên cơ thể, tăng huyết áp, mất khoáng trong xương (loãng xương), tăng mức đường huyết, và đôi khi làm loạn trí. Có thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc dùng thuốc.
Một vấn đề khác nữa là bệnh Addison nếu như tuyến thượng thận ngưng sản sinh các nội tiết tố (hormone) gốc steroid, nhất là cortisol. Lúc ấy huyết áp hạ, da bị thâm đen, mệt mỏi, bơ phờ, đau bụng. Có thể điều trị bệnh này bằng cách thay thế nội tiết tố hai lần một ngày.