Không nên ăn nhiều kẹo cao su không đường

Đúng ra cơ thể của chúng ta không thể hấp thu lượng sorbitol tương đối lớn có trong kẹo cao su không đường – mà chỉ cần ít thôi cũng có thể làm đầy hơi và tiêu chảy.
Nhưng đôi khi, có quá nhiều đường ăn vào bụng cùng lúc, một số có thể thoát qua ruột non đi vào kệt tràng.
Fructose tới kết tràng không được tiêu hóa dễ dàng mà bị các vi khuẩn sống trong đó làm lên men. Việc này có thể sinh ra đầy hơi, chướng, và đôi khi tiêu chảy. Trái cây có nhiều chất xơ có thể hòa tan và có thể gây nhiều kích động khi nó tới kết tràng.
Việc dùng trái cây trong chế độ ăn là tốt, nhưng nên giới hạn đừng nên ăn một lúc nhiều trái cây hay nước quả; nước quả còn gây ra nhiều vấn đề hơn trái cây, vì thế nên ăn trái cây nhiều hơn uống nước quả.
Giảm bớt việc nhai kẹo cao su không đường. Một số loại kẹo cao su không đường, chứa sorbitol, chất được dùng như chất làm ngọt. Đúng ra cơ thể của chúng ta không thể hấp thu lượng sorbitol tương đối lớn có trong kẹo cao su không đường – mà chỉ cần ít thôi cũng có thể làm đầy hơi và tiêu chảy. Một thanh kẹo cao su không đường chứa chừng 2g sorbitol – mà chỉ cần 5g sorbitol là có thể gây rắc rối, tức khoảng 3 thanh kẹo.
Vì sao vậy? Theo tiến sĩ Prather thì “Dù chúng ta không hấp thu tốt sorbitol thì các vi khuẩn sống trong kết tràng lại hết sức thích nó- Chúng phân hủy sorbitol và tạo thành lượng lớn khí. Khí ấy làm kết tràng sưng và đau do thành kết tràng co thắt mạnh. Rồi các phó phẩm của sự lên men còn sản sinh ra nước hòa vào đường tiêu hóa, làm lỏng phân và sinh ra tiêu chảy.
Cảnh giác với chất làm giảm độ acid trong dạ dày. Những chất làm giảm độ acid này giúp ta giảm chứng ợ nóng (heartburn), nhưng việc giảm ngay có thể sinh chuyện sau này. Tùy theo mức độ dung nạp vào, những chất chứa magne có thể làm lỏng phân hoặc tiêu chảy. Ngược lại, những chất chứa nhôm lại gây ra táo bón.
Giải quyết vấn đề thế nào đây? Trước hết, hãy điều chỉnh liều lượng. Nhìn chung, bạn càng dùng chất này nhiều bạn càng dễ bị tiêu chảy hay táo bón. Hoặc nếu bạn thường phải dùng, hãy dùng thay đổi loại chứa magne và nhôm.
Nhận ra thời điểm hành kinh. Nhiều phụ nữ không biết rằng những xáo trộn ruột có thể xảy ra với lúc hành kinh, trong đó tiêu chảy là triệu chứng thường gặp nhất, hay xảy ra vào hai ngày đầu lúc hành kinh, nhưng cũng có thể xảy ra trước ngày hành kinh.
Xáo trộn này có thể liên quan trực tiếp tới mức gia tăng các nội tiết tố nữ estrogen và progesterone – cả hai làm nới lỏng các cơ của kết tràng.