Không nên ăn sống cà rốt

Y học hiện đại có chứng minh, vitamin A là chất dinh dưỡng rất cần cho con người
Cà rốt màu đỏ có vị ngọt, hàm chứa nhiều đường và vitamin, nhất là carotein, dân gian ví là “củ sâm con”. Để tận dụng tối đa carotein, không nên ăn sống cà rốt, vì carotein hòa tan trong mỡ, ăn cùng mỡ mới có lợi cho sự hấp thụ carotein. Trong cơ thể con người, carotein thông qua tác động của enzym mà hình thành vitamin A. Y học hiện đại có chứng minh, vitamin A là chất dinh dưỡng rất cần cho con người, có thể chữa quáng gà và phòng chống ung thư. Nhưng chỉ khi nào có chưng dầu xào hoặc kho với thịt, phần lớn carotein mới có thể thông qua niêm mạc ruột non chuyển hóa thành vitamin A, nếu ăn sống, lượng carotein chuyển hóa thành vitamin A sẽ bị giảm. Mặc dù ăn cà rốt sống có vị riêng của nó, nhưng lại không lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, không nên ăn sống cà rốt. Ngoài ra, cà rốt còn có chứa nhiều loại vitamin khác, axit amin, khoáng chất có công năng hạ huyết áp, giảm mỡ máu, tăng cường chức năng tim, cho nên thường xuyên ăn cà rốt sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
Thịt gia cầm và trứng gia cầm
Thịt gia cầm giàu chất dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein động vật chủ yếu cho cơ thể. Trứng gia cầm giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng protein chiếm 13 – 15%, ngoài ra còn có nhiều axit amin mà cơ thể cần đến. khiến tỷ lệ hấp thụ protein của cơ thể lên cao tới 90%, là protein tốt nhất trong thực phẩm thiên nhiên. Trong bữa ăn hàng ngày, trứng gia cầm chiếm một vị trí quan trọng, mỗi người mỗi ngày tiêu thụ 80 – 120g trứng gà, là đáp ứng nhu cầu axit amin mà cơ thể cần đến. Lòng đỏ trứng gà còn có công năng phòng chống bệnh tim; vitamin B2 trong trứng gà có công năng chống ung thu gan, và có tác dụng giải độc. Trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, được mọi người ưa thích. Nhưng khi sử dụng thịt gia cầm và trứng gia cầm cần lưu ý những điều sau:
Kỵ ăn gà bệnh: vì gà có bệnh chắc chắn có bệnh ở phần cơ thể nào đó, phần bệnh đó đầy bệnh khuẩn và vi khuẩn. Ngoài ra, gà có bệnh sức đề kháng yếu, dễ bị vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập, bệnh càng lâu thì vi khuẩn xâm nhập vào cơ bắp càng sâu. Trong quá trình gia công (từ khâu giết mổ đến chế biến), nếu còn bệnh khuẩn sống sót, ăn vào sẽ có triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn, ỉa chảy, thậm chí sốt cao . Vì vậy, phải kiêng dùng gà có bệnh.