Không nên bỏ đi quá nhiều lá rau cải trắng

Rau chân vịt chứa nhiều oxalic axit, không có lợi cho sức khỏe, cần loại bỏ trước khi chế biến
Rau cải trắng chứa nhiều lipit, protein, đường, xơ thô, canxi, lân, sắt và nhiều vitamin, rất có lợi cho sức khỏe, như xơ thô có thể thúc đẩy đường ruột nhu động, lợi tiêu hóa và thông đại tiện. Lá rau bên ngoài cải trắng tuy thô, ăn nháp, nhưng xơ thô và vitamin C phần lớn tập trung ở đây, nếu vì muốn ăn ngon miệng, bỏ lá ngoài chỉ ăn ruột trong, sẽ lãng phí cái hữu ích nhất của cây rau cải trắng, vì vậy không nên chỉ ăn nõn rau cải trắng.
Rau chân vịt phải chần qua trước khi chế biến: rau chân vịt (cải bó xôi) màu sắc xanh tươi, chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, do rau chứa nhiều oxalic axit, biểu hiện là món ăn hơi chát, chất này không có lợi cho sức khỏe, cần phải loại bỏ trước khi chế biến bằng cách chần qua nước sôi rồi vớt ra cho vào nước lã hạ nhiệt. Động tác này có thể loại bỏ được 80% oxalic axit. Sau khi thao tác như vậy, món rau chế biến hết vị chát, rất có lợi cho sức khỏe.
Oxalic axit có thể phản ứng trực tiếp với canxi, trong cơ thể tạo thành chất oxalic canxi lắng đọng, ảnh hưởng cơ thể hấp thụ canxi, nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể không thể bài tiết được chất lắng đọng này sẽ hình thành sỏi đường ruột, nguy hại đến sức khỏe.
Người loét đường ruột kỵ ăn tỏi: tỏi có công dụng khử mùi tanh, chống ngấy, diệt khuẩn, chống ung thư. Ngoài ra, tỏi còn có thể kích thích dịch vị, giúp tiêu hóa, làm tăng khẩu vị, tăng cường sức khỏe cho con người. Nhưng người yếu đường ruột không nên ăn tỏi sống, vì chất tỏi có thể kích thích chỗ lở loét, gây đau rát. Vì vậy, người yếu đường ruột phải kiêng dùng. Nếu muốn ăn tỏi, thì phải phá hủy chất tỏi bằng cách gia nhiệt, khi gặp nhiệt độ cao chất tỏi sẽ phá hủy, sức công phá của nó đối với đường tiêu hóa sẽ bị triệt tiêu, trong khi đó các thành phần dinh dưỡng khác vẫn còn, tức là nó chỉ mất khả năng diệt khuẩn mà thôi.
Bệnh về mắt kỵ ăn tỏi: những người bị cận thị, đục thủy tinh thể, viêm giác mạc đều phải kiêng dùng tỏi. Nhiều người ngày thường thích ăn tỏi, đến khi 50 – 60 tuổi, do ăn quá nhiều tỏi mà dẫn đến hậu quả mắt kém, thị lực giảm, ù tai, trí nhớ sút kém. Còn có nhiều người bị cận thị hoặc các bệnh tật khác ở mắt, đang uống thuốc điều trị, nhưng do không kiêng dùng tỏi nên hiệu quả điều trị không tốt. Theo quan điểm đông y, việc kiêng khem trong ăn uống vô cùng quan trọng trong thời gian điều trị, những bệnh nhân đau mắt khi điều trị phải kiêng dùng đồ cay, nhất là vào mùa hè, như tỏi, hành tây, ớt. Nên ăn nhiều đồ thanh đạm, dưỡng âm hạ hỏa như rau quả.