Không nên lo lắng vấn đề thể trọng

Ghi chép việc tăng trọng, cả sau mỗi lần kiểm tra nơi bác sĩ và cả những lúc bạn tự kiểm tra mình hàng tuần.
Đừng lo lắng chuyện sau này. Tất nhiên khi mang thai là bạn phải tăng thể trọng, nhưng nhiều phụ nữ lo lắng về thể trọng sau khi sinh. Đa số thì không có vấn đề gì: họ sẽ trở lại thể trọng trước khi sinh trong vòng 6 tháng tới 1 năm sau khi sinh.
Những nôn nao trong ruột.
Ba tháng đầu nhiều phụ nữ khổ sở vì bị nôn ẹo ghê gớm, không chỉ vào buổi sáng, mà có khi suốt ngày đêm, nhất là vào những lúc bụng đói. Mách bạn một số kỹ thuật sau đây nhằm làm dịu bao tử của bạn.
Đừng để đói. Tiến sĩ Niebyl khuyên lúc nào cũng nên có cái gì trong dạ dày. Để tránh bị ói, bạn nên chia thành những bữa nhỏ và ăn thường xuyên hơn là ăn ít bữa cách xa nhau và ăn no.
Trấn áp cơn buồn nôn bằng những hydrat – carbon phức. Đối với một số phụ nữ, những thực phẩm có gia vị dễ gây nôn ọe vào buổi sáng. Trong khi những người khác thì thực phẩm nhiều béo như bánh rán lại gây ra các vấn đề. Nếu vậy, theo tiến sĩ Niebyl, thường nên ăn chủ yếu là cơm, các loại hạt, và những hydrat – carbon phức là những loại mà dạ dày dễ tiêu hóa.
Dùng thêm chút gừng. Người ta thấy rằng gừng có thể giúp làm ổn cơn nôn ọe. Bạn có thể dùng gừng bằng cách uống trà gừng có bán ở các tiệm thực phẩm hay các loại bánh gừng.
Và uống B6. Các nghiên cứu cho thấy rằng sinh tố B6 giúp giảm bớt chứng nôn ọe. Tiến sĩ Niebyl khuyên nên uống 25mg B6, ngày 3 lần. Loại thuốc này rẻ và an toàn.
Bệnh viêm gan và việc mang thai.
Trong khi nhiều xét nghiệm tiền sinh tùy chọn nhưng không phải lúc nào cũng cần, nhưng tất cả phụ nữ mang thai phải xét nghiệm viêm gan B. Đó là ý kiến của tiến sĩ Miriam Alter.
Phụ nữ bị viêm gan B khó tránh khỏi việc truyền bệnh cho con. Khi người mẹ bị bệnh, 90% trẻ bị nhiễm bệnh và 25% có khả năng chết vì bệnh.
Thế nhưng, nếu phát hiện sớm, viêm gan B dễ ngăn chặn. Nếu mẹ bị bệnh, trẻ sinh ra được chích ngừa globulin B ngay, một loại huyết thanh tác dụng nhanh có thể củng cố hệ miễn dịch tức thời-cũng như vắc xin viêm gan B. Trẻ sẽ được chích ngừa thêm hai lần vác xin này. Lần đầu sau một tháng tuổi, và lần hai vào tháng thứ sáu. Và theo tiến sĩ Alter, nếu chích ngừa đủ như vậy, 95% trẻ tránh được bệnh.