Kiểm tra các nốt ruồi

Nếu bạn thấy có bất kỳ những biến đổi như thấy ở đây, bạn cần đi bác sĩ càng sớm càng tốt.
Nhằm giúp bạn nhớ những gì cần để tìm khi bạn xem xét các nốt ruồi, các bác sĩ khuyên bạn dùng hệ thống ABCD.
Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để giúp bạn xác định những thay đổi này. Nếu bạn thấy có bất kỳ những biến đổi như thấy ở đây, bạn cần đi bác sĩ càng sớm càng tốt. Đó có thể là dấu hiệu của u ác tính tiềm tàng.
A là chỉ sự bất đối xứng (asymmetry). Những nốt ruồi bình thường thì đối xứng-có thể bị phân hóa đều xuống ở giữa-nhưng u hắc tố có hình dạng kỳ quặc.
B là chỉ mép (border) của nốt ruồi phải nhẵn và đều chứ không mờ nhạt và bất thường (không đều).
C là chỉ màu sắc (color). Những nốt ruồi hình thường có màu đồng đều, còn u hắc tố có các màu khác nhau, như đỏ, đen, nâu, vàng nhạt và trắng.
D là chỉ đường kính (diameter) của nốt ruồi, thường không lớn hơn đầu tẩy của cây viết chì.
Nước tiểu (Urine).
Nước tiểu thực chất là 96% nước.
Nhưng, một phần, chất lỏng màu vàng ấy có thành phần mà máu và cơ thể của bạn không cần. Nó là dấu hiệu cách cơ thể của bạn đang hoạt động. Vì thế nước tiểu cho biết nhiều điều về sức khỏe của bạn, cũng như biết bạn có dung nạp đủ nước trong ngày không. Vì theo tiến sĩ Alice Stollenwerk Petrulis, giám đốc thận học lâm sàng ở Trung tâm Y khoa Metrohealth, thì “Nếu bạn uống đủ chất lỏng, nước tiểu của bạn sẽ trong. Nếu thấy nó vàng vào buổi sáng, ấy có thể do bạn suốt đêm không đi tiểu nên nó đậm đặc lại hơn.” Nước tiểu luôn vàng sậm có nghĩa là bạn bị mất nước và không uống đủ nước.
Những màu nước tiểu cho bạn biết ý nghĩa của nó:
Màu vàng vẩn đục: Có thể là bình thường, nhưng cũng có thể là dấu hiệu có mủ, máu, hay lipid. Nếu bạn là người ăn chay nghiêm nhặt, nước tiểu của bạn thường có màu này.
Có màu đen khói và hơi xám: Có thể là có cặn của các hồng cầu cội hay men.
Đỏ: Có thể là máu do viêm thận, viêm bàng quang, hay ung thư bàng quang hoặc thận. Ăn củ cải đường cũng có thể làm nước tiểu của bạn có màu hơi đỏ.
Nâu sậm: Nước tiểu có màu cola có thể do bệnh gan hay viêm gan (hepatitis).
Cũng có khi nước tiểu có một số mùi. Nếu nước tiểu của bạn có mùi như mùi cá chết, ấy là do mức ammonia cao, và cũng có thể bạn bị viêm bàng quang. Mùi nặng là do viêm âm đạo (vaginitis). Bạn cần đi bác sĩ để tìm nguyên nhân.