Kỵ ăn quá nhiều đậu phụ

Đó là vì protein trong đậu phụ cản trở cơ thể hấp thụ sắt (khoảng 90%) dẫn đến thiếu máu
Đậu phụ làm từ đậu nành, dưỡng chất phong phú mà lại ít cholesterol, cho nên ăn đậu phụ có lợi cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều thì có hại. Đó là vì protein trong đậu phụ cản trở cơ thể hấp thụ sắt (khoảng 90%) dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, triệu chứng là cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Ngoài ra, ăn quá nhiều đậu phụ còn dẫn đến xơ cứng mạch máu. Thông thường người ta ăn quá nhiều đậu phụ, nhưng không thuộc dạng quá liều, không có hại cho sức khỏe.
Kỵ ăn gạo mốc, ngô mốc: mùa hè, gạo ngô dễ bị mốc, ảnh hưởng tới chất lượng ngô gạo, gây nguy hại cho sức khỏe của con người.
Khi nấu cháo kỵ cho muối: nấu cháo cho chút muối, bát cháo vừa nhừ vừa sánh, ăn rất ngon miệng, nhưng làm như thế sẽ phá hủy vitamin trong gạo.
Gạo chứa nhiều vitamin B1, dễ hòa tan trong nước, tương đối ổn định trong không khí và trong môi trường chua, và dễ bị phá hủy trong môi trường trung tính và kiềm khi gặp nhiệt, đặc biệt là kiềm sẽ phá hủy vitamin B1. Vitamin B1 có công năng chống phù nề, tăng cường sự nhu động của đường ruột và tiết dịch tụy và dạ dày, làm tăng khẩu vị, giúp tiêu hóa và thúc đẩy trao đổi chất đường. Ngoài ra, vitamin E trong gạo cũng sẽ bị kiềm phá hủy, mà vitamin E có có công năng chống ung thư, thiếu vitamin E kéo dài sẽ bị già trước tuổi, sinh ra nhiều bệnh. Rõ ràng, nấu cháo mà cho thêm muối sẽ phá hủy vitamin, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cháo.
Nếu nấu cháo kèm thực phẩm khó nhừ như đậu, buộc phải cho muối, thì cho đậu và chút muối vào nồi đun chín 80%, rồi mới cho gạo vào nấu cháo, như vậy có thể giảm lượng vitamin bị phá hủy, đồng thời làm cho đậu chín nhừ. Nhưng nấu cháo tốt nhất không nên cho muối vào.
Kỵ nấu cơm bằng nước lã: nấu cơm không nên cho gạo và nước lã vào nồi đun cùng lúc, vì gạo ngâm trong nước sẽ ngấm nước mà nở ra, khiến phần lớn chất dinh dưỡng ngoài vỏ gạo hòa tan trong nước, đến khi nước sôi bốc hơi, một phần vitamin B1 hòa tan trong nước thất thoát theo hơi nước. Hơn nữa, một số ion thể hiện tính kiềm, mà vitamin B1 dễ hòa tan trong môi trường kiềm khi gặp nóng, vì vậy nên làm giảm hàm lượng vitamin B1.
Ngoài ra, nước máy đã qua xử lý, thành phần hóa chất xử lý nước có tinh oxy hóa khá mạnh, có thể trực tiếp phân hủy vitamin B1, lấy nước nấu cơm sẽ dẫn đến thất thoát thành phần dinh dưỡng vitamin.