Lá lách (Spleen)

Hãy tưởng tượng một trạm tái chế có hai phần việc như các trại lính thì bạn sẽ có hình ảnh về lá lách.
Đấy là một phiến da tía, mềm, dài khoảng 12cm, lá lách chui ở dưới lồng ngực dưới, bên thân trái. Thường thì nó hoạt động tốt và ít khi gây rắc rối.
Nó lọc loại những tế bào đã cạn kiệt. Một khi lá lách đã dọn dẹp các hồng cầu cạn kiệt, nó còn tận dụng chất sắt ở đó. Nó chuyển vận chất sắt được chiết ra qua lại, tới tủy xương, nơi khoáng chất được tái sử dụng tạo thành hemoglobin đạm mang theo oxy.
Công việc phòng vệ.
Lá lách là một chiến binh và là nhà máy tái sinh. Khi có ai ho trong căn phòng chật cứng người và vi khuẩn cùng vi rút trực chỉ cơ thể của chúng ta, nhà bảo hộ đỏ tía ấy bắt đầu ra tay, tạo ra những bạch cầu và những kháng thể để tấn công các mầm bệnh gây chiến là những vi sinh vật. Nó có thể nhận ra và lọc những thứ này trong máu.
Một số loại viêm nhiễm và bệnh tự miễn — như bệnh tăng bạch cầu đơn nhân (mononuclosis), bệnh sốt rét (malaria) và lupus — làm lá lách lớn ra. Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân có thể làm lá lách to ra và mềm khiến nó cố thể bị vỡ dễ dàng.
Rồi những tai nạn như khi chơi điền kinh, đụng xe, cũng có thể làm lá lách vỡ, vì nó là một cơ quan mỏng manh nằm gần xương sườn, vì thế nếu xương sườn gẫy có thể làm tổn thương và xuất huyết lá lách. Lúc ấy cần phẫu thuật để lấy nó đi, y khoa gọi là cắt bỏ lá lách (splenectomy).
Khi bị mất lá lách, gan và tủy xương suy yếu và cơ thể dễ gặp nguy, nhất là đối với trẻ em. Bất kỳ ai bị cắt lá lách đều cần tiêm phòng chống lại những loại viêm nhiễm nào đó, như viêm phổi (pneumonia), viêm màng não (meningitis).
Lợi /nướu răng (Gums).
Khi cười toe toét lợi của bạn lộ rõ ra! Lợi là chỗ răng cắm sát vào và chính nó bảo vệ và che kín các chân răng, phần mô ấy được gọi là dây chằng chân răng.
Khi bạn khỏe mạnh, lợi có màu hồng hay nâu xám, tùy theo màu da của bạn. Còn khi lợi không khỏe, nó thường sưng, bóng, và đỏ, dễ chảy máu dù bạn có chải răng thật nhẹ.
Bựa răng ở mỗi người nhiều, ít khác nhau, và các nha sĩ thấy rằng điều này là do yếu tố gia đình (di truyền). Nhưng nếu chúng ta chịu khó chải răng kỹ hàng ngày,lợi của chúng ta sẽ sạch và hồng.