Loét bao tử

Chứng bệnh này thường gặp hơn ở những người hút thuốc, uống nhiều thuốc aspirin
Cơn đau có thể kéo dài 30 phút hay vài giờ và thường có liên quan tới thức ăn; nó có thể tệ hại hơn lúc sáng sớm khi bao tử tương đối trống rỗng.
Các bệnh loét bao tử này thường gặp cả ở đàn ông và đàn bà tuy nhiên các chứng bệnh này thường gặp hơn trong số những người hút thuốc, những người uống nhiều thuốc aspirin và ăn cơm vội vã.
Tôi có thể làm được gì?
Cảm giác đau sẽ gia tăng cho đến khi người ta uống thuốc vào để trung hòa chất axit trong bao tử. Nhiều người phản ứng lại một số thức ăn nào đó bằng cách tiết ra axit. Thức ăn có hại có thể bao gồm bất cứ thức ăn nào hàm chứa chất béo, giấm, gia vị hay kem, thức ăn nấu chưa chín và các thứ rau nhiều xơ nấu chín nửa chừng. Các thức ăn nhạt gần như bao giờ cũng sẽ trung hòa chất axit của bao tử. Các thức ăn này gồm có sữa, bánh mì (không có bơ hay margarin), cá hay gà hấp, các món ăn từ ngũ cốc và khoai tây tán.
Bác sỹ sẽ làm gì?
Bác sỹ điều trị của bạn sẽ chú ý nếu có một tiền sử dòng họ về một rối loạn tiêu hóa như vậy. Người ta sẽ khuyên bạn về một chế độ ăn thích hợp và nên ăn từng ít một và làm nhiều lần để bao tử của bạn không bao giờ trống rỗng. Người ta có thể giới thiệu bạn đi chụp hình X-quang một bữa ăn có chất barium để xác định sự chẩn đoán. Bất cứ cách chữa trị nào bằng phẫu thuật cũng là biện pháp sau cùng và các bác sỹ sẽ hạn chế làm việc này nếu vẫn còn cách điều trị khác, trước tiên họ sẽ thừ sử dụng phép tiết thực và các thuốc kháng axit. 
Một vết loét bao tử thường lành lại trong vòng 1 tháng nếu bạn theo các nguyên tắc thiết thực. Bạn nên thôi hút thuốc và đừng nên uống cà phê, trà hay rượu và nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Nếu chứng đau tái phát, bạn nên đi khám bác sỹ lại. Lần này người ta có thể cho bạn thuốc nhưng nếu chứng bệnh loét tái phát, phẫu thuật có lẽ là sự lựa chọn duy nhất còn lại.
Tiểu đường
Bệnh này là do thiếu hoặc mất hiệu quả của một chất nội tiết có tên là insulin. Insulin là do tụy tạng sản xuất ra và nó điều khiển tiến trình chuyển đường glucose (lấy ra từ các chất thủy thán cacbonhydrat) và tinh bột trong chế độ ăn của chúng ta từ máu vào gan và các cơ bắp. Nếu không có insulin, đường glucose sẽ tăng lên trong máu tới mức khủng khiếp và các tế bào cơ thể thiếu năng lượng.