Lượng calo cần thiết cho cơ thể

Các nghiên cứu cho thấy rằng (người Mỹ) cần khoảng 35% calo từ chất béo, nghĩa là xấp xỉ một phần ba trên tổng calo từ chất béo trong thực phẩm.
Đấy là lý do vì sao các chuyên gia lưu ý tình trạng thừa chất béo trong các bữa ăn của phụ nữ. Cả bạn nữa, khi nhìn vào con số thống kê, bạn cũng phải thắc mắc là tại sao chúng ta lại gia tăng nguy cơ mắc bệnh do việc ăn uống dư chất béo?
Để biết lượng chất béo hãy tính tổng calo mà chúng ta cần từ calo do chất béo cung cấp là bao nhiêu. Các nghiên cứu cho thấy rằng (người Mỹ) cần khoảng 35% calo từ chất béo, nghĩa là xấp xỉ một phần ba trên tổng calo từ chất béo trong thực phẩm, như món dầu giấm trộn xà lách, thịt băm, khoai tây chiên giòn, v.v…
Chúng ta sẽ khỏe mạnh, tránh được bệnh tật nếu áp dụng chế độ ăn uống có một phần ba chất béo.
Điều quan trọng nữa là, phụ nữ cần gia tăng các hydrat-carbon (từ rau trái, các loại hạt, không phải từ đường hay bột mì) đạt 55% calo hay hơn. Như vậy, đạm chỉ còn cung cấp từ 15 đến 20% calo. Ta thấy ngay công thức dễ nhớ là 3-2-1.
Cả ba bữa đều thực hiện đúng công thức này.
Lý do vì sao công thức 3-2-1 lại hữu ích. Nó hữu ích vì đó là chế độ ăn ít béo. Hãy thử đưa ra một bữa ăn mẫu trong ngày là bạn thấy ngay: Giả như bữa trưa bạn dùng thịt gà với những lát cà chua và 2 lát bánh mì, bữa ăn ấy đúng theo công thức 3-2-1 gồm 2 phần ngũ cốc (2 lát bánh mì), 1 phần rau trái (2 trái cà chua lớn), 1 phần thịt (1 lát thịt gà). Sau đó, vào bữa xế, bạn ăn một ít bánh quy và một trái táo, bạn thêm vào 1 phần ngũ cốc và 1 phần rau trái. Tổng cộng buổi trưa chiều ấy bạn đã dùng bữa ăn theo đúng công thức 3-2-1.
Một bữa ăn như vậy là một bữa ăn ít béo giúp ngày làm việc của bạn vừa hiệu suất vừa sảng khoái.
Khẩu phần ăn 3-2-1.
Những liệt kê sau đây giúp bạn tính một khẩu phần ăn theo công thức 3-2-1:
3 khẩu phần.
Hạt/ đậu/ nhóm thực vật tinh bột
1 lát bánh mì
1/2 bánh humburger
30g ngũ cốc ăn liền
1/2 chén cơm hay mì
1/2 chén ngũ cốc nấu chín
30g bánh quy (khoảng một vốc tay nhỏ)
1 củ khoai tây nhỏ nướng
1/2 chén đậu nấu
2 khẩu phần
Nhóm trái cây
1 trái táo, chuối, 1 trái cam nhỡ
1/2 chén quả mọng hay chén đầy trái cây
1/2 chén củ nấu chín
3/4 ly nước cốt trái cây
Nhóm thực vật không có tinh bột
1 đĩa rau sống
1/2 rau luộc
1/2 rau củ sống
3/4 ly nước rau