Lưu ý về sinh sản

Chẳng hạn bệnh đái tháo đường hay cao huyết áp làm phức tạp việc mang thai của bạn, hoặc siêu âm cho thấy là bạn sẽ sinh đôi, bạn cần chọn một bác sĩ sản khoa.
Nếu bạn không có vấn đề sức khỏe nào trước đó, bạn có thể chọn người đỡ đẻ là một y tá chuyên nghiệp.
Nhưng nếu có nguy cơ cao, vấn đề lại khác. Chẳng hạn bệnh đái tháo đường hay cao huyết áp làm phức tạp việc mang thai của bạn, hoặc siêu âm cho thấy là bạn sẽ sinh đôi, bạn cần chọn một bác sĩ sản khoa.
Ai đỡ đẻ.
Không phải mọi chuyên viên y khoa đều được đào tạo về y khoa giống nhau hoặc có quan điểm như nhau về việc mang thai và sinh nở. Đây là sự khái quát về các loại chuyên viên y khoa khác nhau để bạn có thể chọn lựa:
Bác sỉ sản khoa (Obstetrician). Là bác sĩ có bằng y khoa, được đào tạo chuyên ngành để chăm sóc phụ nữ mang thai và sinh nở. Những bác sĩ này rành rẽ về phẫu thuật để xử lý ngay những trường hợp phức tạp, nghĩa là có thể mổ để lấy bé ra từ tử cung của người mẹ.
Bác sĩ gia đình (Family medical doctor). Bác sĩ có bằng y khoa và được đào tạo thêm về sản khoa.
Y tà đỡ đẻ (Nurse midwife). Người có thể đỡ đẻ trong những trường hợp mang thai và sinh nở bình thường, nhưng nhất thiết phải là những y tá có bằng cấp (được phép hành nghề). Họ là những người sử dụng các phường pháp giảm đau tự nhiên nhưng không thể mổ để sinh.
Mọi chuyên viên này đều có thể rạch âm hộ (episiotomy)-thủ thuật rạch ở đáy chậu-lớp da giữa âm đạo và trực tràng-để mở đường sinh lớn thêm ra.
Việc chọn nơi sinh.
Hiểu về cơn đau đẻ.
Nhiều phụ nữ quan tâm là liệu họ có biết khi nào họ đau đẻ. Đây là vấn đề của từng cá nhân, và ngay ở một người cũng diễn biến từng lần khác nhau. Dù thế, chẳng ai có thể tiên đoán chính xác cơn đau đẻ và việc sinh đẻ của họ sẽ như thế nào. Nó thường có ba giai đoạn, và có những thay đổi đặc trưng của từng giai đoạn. Việc làm quen trước với những giai đoạn này có thể giúp bạn biết điều gì sẽ tới.
Giai đoạn một bắt đầu lúc khởi đau và kéo dài cho tới khi cổ tử cung mở hoàn toàn. Suốt giai đoạn này có hai pha, âm ỉ và dữ dội.
Ở pha âm ỉ: cổ tử cung mỏng ra và được nâng lên vào tử cung, ta gọi là sự ép vào. Những co thắt trong lúc này thường nhẹ, diễn ra từng 15 đến 20 phút một và kéo dài từng lần từ 60 đến 90 giây. Dần dần những co thắt này nhạt hơn cho đến khi xảy ra khoảng 5 phút một lần. Cổ tử cung mở được khoảng 4cm.