Mã ngoài

Chúng ta quá chăm chú bình phẩm dáng vẻ bên ngoài của mũi mà quên đi hoạt động bên trong của nó để rồi chúng ta (nhất là chị em) chỉ lo chuyện đi sửa mũi.
Sự thường là chúng ta quá chăm chú bình phẩm dáng vẻ bên ngoài của mũi mà quên đi hoạt động bên trong của nó để rồi chúng ta (nhất là chị em) chỉ lo chuyện đi sửa mũi – nghĩa là làm “giả” nó.
Mấy ai quan tâm đến những rắc rối của nó.
Vấn đề thường gặp của mũi là màng nhầy lót bên trong mũi có lớp lông phủ ở trên, được gọi là mao (cilia). Các mạch máu trong khoang mũi là những lò làm ấm không khí lên khoảng 35°C. Để làm sạch, bạn có các màng nhầy tiết ra chừng trên một lít dịch nhầy mỗi ngày, thêm hàng triệu mao. Các mao này luôn chuyển động phủi sạch chúng xuống họng. Nó chẳng khác gì cái máy hút bụi nhỏ.
Màng lót của mũi thật mỏng nên khi gặp không khí khô nó có thể bị viêm làm mũi chảy máu, dễ sinh ra chứng chảy máu tái phát.
Sau đây là những lời khuyên giúp tránh chảy máu mũi:
Làm ẩm. Hãy sử dụng máy làm ẩm không khí trong phòng ngủ để giúp các mô mũi ẩm.
Thoa chất mỡ. Chất mỡ này có thể mua ở tiệm thuốc mà không cần toa của bác sĩ.
Đo áp huyết. Nếu bạn hay bị chảy máu cam, cần kiểm tra áp huyết. Vì chảy máu cam là dấu chỉ của chứng cao huyết áp.
Bịt mũi lại. Nếu bị chảy máu cam dù đã có những biện pháp ngăn ngừa, bạn hãy giữ lấy đầu, dùng ngón cái và ngón trỏ để bấu lấy mũi cho chặt lại, tay kia cầm cái khăn bịt dưới lỗ mũi để làm ngưng chảy máu. Nếu sau mươi, mười lăm phút mà máu vẫn chảy, bạn hãy đi bác sĩ chứ đừng tìm cách tự xoay xở nữa.
Có thể dùng khăn lạnh ép vào gáy là một cách làm giảm chảy máu.
Ta cảm thấy thế nào khi hít vào?
Cả Immanuel Kant, triết gia Đức, cũng phải nhìn nhận rằng, không như việc nhìn, nghe, và đụng chạm cho ta biết ngay về sự vật, cảm nhận mùi là một điều gì hết sức chủ quan.
Và theo tiến sĩ Alan Hirsch thì mùi mang tính chất hời hợt hơn như mùi hương của hỗn hợp thơm. Nó có tương quan mạnh mẽ với cảm xúc và ký ức của chúng ta.
Thực ra chúng ta có hai hệ thống khứu giác. Một nối với phần ý thức của não. Một đi vào hệ bản tính của não, quan hệ trực tiếp với cảm xúc và vô thức của chúng ta.
Để hiểu mùi, bạn phải biết về mũi. Chức năng quan trọng nhất của nó là làm ấm hệ hô hấp. Khi bạn thở, mũi bạn tăng lên 35°C và lọc bụi cùng với mảnh vụn qua dịch nhầy của nó.