Mang thai ngoài kế hoạch

Theo tiến sĩ Anita L. Nelson, những trường hợp này thường do thuốc ngừa thai mất tác dụng, mà lại là trường hợp hay rơi vào các phụ nữ trẻ.
Kiểm tra bào thai. Được dùng để kiểm tra sức khỏe về tim của bào thai ở những trường hợp mang thai có nguy cơ cao. Xét nghiệm ‘không gây sốc” này được thực hiện bằng cách kiểm tra tim của bào thai và sự thay đổi bất thường về tính hoạt động của bào thai.
Đầy bất ngờ.
Thường thì các bạn đã có kế hoạch về việc mang thai nhưng không khỏi xảy ra những bất ngờ, nghĩa là mang thai tình cờ. Theo tiến sĩ Anita L. Nelson, những trường hợp này thường do thuốc ngừa thai mất tác dụng, mà lại là trường hợp hay rơi vào các phụ nữ trẻ. Còn phụ nữ ngoài 40 do chủ quan là ít có khả năng mang thai nên sử dụng các biện pháp ngừa thai không chặt chẽ.
Những thay đổi của cơ thể.
Khi đã có thai, cơ thể của bạn sẽ trải qua những thay đổi to lớn có khi hầu như tức thời. Chẳng ai thích gì cơn ốm nghén (hay nôn ọe vào buổi sáng), chứng đau lưng, mệt mỏi, và những xáo trộn tình cảm; nhưng đối với nhiều phụ nữ, những khó chịu này được đền bù bằng ý nghĩ và niềm mong đợi có đứa con khỏe mạnh.
Việc tăng trọng lúc mang thai cũng góp phần vào sự khó chịu này. Phụ nữ thường tăng thêm lừ 7,5 đến 17kg trong chín tháng mang thai. Có điều, bạn càng béo bao nhiêu thì việc tăng trọng càng ít bấy nhiêu.
Phụ nữ ốm nên tăng từ 12,5 dến 20kg. Phụ nữ trung bình nên tăng từ 12,5 đến 15kg. Còn phụ nữ mập chỉ nên tăng từ 7,5 đến 12,5kg.
Vậy sự tăng trọng ấy diễn ra do đâu? À, nếu bạn tăng 15kg thì 5,5kg thuộc về bé, 3kg là ở tử cung, cặp vú, mông, và đùi của bạn. Còn 3,5kg là ở máu, chất dịch, và số ký còn lại là dịch ối và nhau thai.
Nếu có bị mất ký thường do việc nôn ói trong quý đầu của thai kỳ. Nhưng đây là chuyện hoàn toàn bình thường. Đến quý hai và quý ba của thai kỳ phụ nữ tăng thể trọng đều đặn, từ 250g đến 500g một tuần.
Bé phát triển ra sao? Đây là sự phát triển của tử cung trong lúc mang thai bình thường – hình này cho thấy vị trí của tử cung từ tháng thứ ba đến tháng thứ chín.
Đáp ứng sự thay đổi.
Nhằm giúp bạn đáp ứng những thay đổi nơi cơ thể của bạn – và ước lượng việc mang thai của bạn có bình thường không – sau đây là một số phương pháp mà các bác sĩ thường khuyên.
Nhắc nhở bác sĩ. Nếu bác sĩ quên không lưu tâm đến vấn đề thể trọng, bạn đừng ngại yêu cầu bác sĩ.