Máu trong cơ thể

Chúng có thể len qua các mao quản còn mảnh hơn sợi tóc, và chúng được hợp lại chặt chẽ để một phụ nữ trung bình nếu lấy hết máu ra thì được khoảng hơn 4 lít.
Cứ mỗi giây, 2 triệu hồng huyết cầu bị hủy, và 2 triệu khác đi vào máu rồi nhập cùng hệ thống lưu chuyển đi nuôi mỗi tế bào trong cơ thể của chúng ta.
Những tiểu thể này nhỏ đến độ chúng có thể len qua các mao quản còn mảnh hơn sợi tóc, và chúng được hợp lại chặt chẽ để một phụ nữ trung bình nếu lấy hết máu ra thì được khoảng hơn 4 lít. Tiến sĩ Mercedes Brenneisen nói, “Máu là thứ kỳ diệu. Nó thực sự là bản cốt lõi cuả sự sống”.
Máu hoạt động thế nào?
Mỗi nhịp tim, máu dồn oxy duy trì sự sống tới các tế bào của chúng ta và cuốn đi khí carbonic độc hại về phổi. Cùng lúc ấy, nó làm ấm cơ thể và phân phối các nội tiết tố và các chất điều chỉnh mỗi chức năng của cơ thể, từ nhịp tim cho tới việc sinh đẻ. Thêm nữa, các bạch huyết cầu và các chiến sĩ khác chống lại bệnh hình thành hệ miễn dịch lưu chuyển hăng hái trong dòng máu, sẵn sàng tấn công bất kỳ sinh vật xâm lấn nào có thể gây hại cho bạn.
Mỗi giờ, cơ thể của bạn sản sinh trên 10 tỉ huyết cầu mới trong tủy xương và hủy đi cùng số lượng ấy các tế bào cỗi trong lá lách và gan. Lúc mới sinh, gan, lá lách và hầu hết xương đều có thể sản sinh các hồng cầu, nhưng khi được hai hay ba tuổi chỉ còn lại xương ức, các xương sườn, sọ, đùi, xương chậu, và xương sống tiếp tục sinh ra các hồng cầu và các tiểu huyết cầu. Các bạch cầu cũng được tủy xương tạo ra, nhưng một số loại còn do các hạch bạch huyết sản sinh ra.
Loại máu mang ý nghĩa gì?
Năm 1667, các bác sĩ thử truyền máu cứu cho một cậu bé. Công việc không thành nhưng may mắn cậu bé sống.
Nhờ lần truyền máu ấy mà các bác sĩ biết máu có vài loại, và nếu như không tương hợp, người nhận máu có thể có phản ứng miễn dịch và chết.
Máu được phân loại theo loại đạm bao bọc tế bào. Bạn có thể có máu A, B, AB ( nghĩa là bạn có cả các đạm A và B) hay O (nghĩa là bạn chẳng có A cũng chẳng có B). Con người phát triển các kháng thể cho các đạm mà các tế bào máu không có. Bảng dưới đây cho thấy bạn có thể nhận loại máu có các hồng huyết cầu nào.
Khoảng 46% người ta có loại máu O, 42% có loại máu A, 8% có loại máu B, và 4% có loại máu AB.
Một hệ thống nhóm máu khác, nhân tố Rhesus (Rh), chia người ta thành Rh dương tính và Rh âm tính.