Men Candida

Những triệu chứng dễ nhận ra tình trạng viêm âm đạo candida ngoài việc bị ngứa, còn có chất dịch trắng.
Thường việc sử dụng các loại sinh hay thuốc ngừa thai gây ra sự lan truyền nhẹ candida. Men chủ yếu được truyền qua đường sinh dục và đôi khi do việc dùng chung khăn ướt.
Những triệu chứng dễ nhận ra tình trạng viêm âm đạo candida ngoài việc bị ngứa, còn có chất dịch trắng, vón cục trông giống phó mát gạn kem, cùng với mùi men, và trong âm đạo, âm hộ, và có khi cả hậu môn bị đỏ.
Sao tôi bị khô
Tình trạng này giống như sự ‘bất lực’ nữ. Bạn ở trên giường với bạn tình, chàng đang hôn và mơn trớn khắp người bạn nhưng âm đạo của bạn vẫn cứ khô. Cả hai cảm thấy ‘hỏng chuyện.’
Nhưng còn hơn cả việc ngụ ý thiếu hưng phấn, khô âm đạo có thể là rối loạn thể lý, mà theo tiến sĩ Patti Jayne Ross, nó ‘có khi bị trước thời kỳ mãn kinh, nhưng thường liên quan với sự mãn kinh và giảm estrogen. Da vùng âm đạo mỏng đi, đỏ, ngứa và dễ đau.”
Điều trị chứng này đơn giản: tới bác sĩ để được cho dùng liệu pháp thay thế nội tiết tố (hormone replacement therapy) với estrogen hay progestin hoặc phối hợp cả hai.
Chỉ cần dùng liệu pháp này một thời gian ngắn, âm đạo của bạn lại ẩm khi giao hợp. Sau đây là một số gợi ý của các bác sĩ giỏi:
Bôi chất nhờn, Việc sử dụng chất bôi trơn bán sẵn ở các tiệm thuốc là cách nhanh và dễ để giải quyết tình trạng khô âm đạo, loại phổ biến là K.Y jelly, nhưng loại ấy có thể làm âm đạo của bạn khô và ngứa. Người ta khuyên dùng chất bôi trơn có tên là Astroglide vì nó giống chất dầu. Có điều, nếu bạn dùng loại có chất dầu, nó có thể làm tổn hại chất nhựa mủ của bao cao su.
Bôi sinh tố E: Tiến sĩ Eva Arkin, trưởng khoa phụ khoa của bệnh viện Scottish Rite ở Atlanta, khuyên những phụ nữ bị khô âm đạo trích lấy sinh tố E trong viên thuốc để bôi vào da môi âm hộ, và bà thấy kết quả tốt.
Kiểm tra thuốc ngừa thai : Thuốc ngừa thai có thể làm thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng tới việc tiết dịch âm đạo. Tiến sĩ Arkin cüng khuyên nên đề nghị bác sĩ tăng mức estrogen trong thuốc ngừa thai.
Không hút thuốc: Khói thuốc phá hủy estrogen, chất giúp âm đạo khỏe và ẩm. Tiến sĩ Ellen Yankauskas, giám đốc trung tâm Phụ nữ về Sức khỏe Gia đình ở Atascadero, California, nói, “Bạn sẽ thấy chất nicotine trong xét nghiệm Pap khi bạn đi kiểm tra. Như thế bạn mới hiểu nó thâm nhập sâu biết chừng nào.”
Từ men tới thứ khác.
Nếu bạn nghĩ bạn bị viêm nhiễm nấm, bác sĩ có thể chẩn đoán bằng cách xét nghiệm kính phết ướt (wet smear) chất dịch âm đạo để tìm các sinh vật.