Mức nghiêm trọng của bệnh suyễn

Suyễn là do các ống phế quản hoạt động thái quá khiến tạo thành những co thắt bởi những chất ở bên ngoài và gây thành cơn suyễn.
Một số người có thể giũ sạch những chất kích thích như thế, nhưng hàng triệu người bị suyễn coi đó đúng là thứ tai họa hàng ngày. Suyễn là do các ống phế quản hoạt động thái quá khiến tạo thành những co thắt bởi những chất ở bên ngoài và gây thành cơn suyễn.
Những gì đang tấn công bạn?
Làm cách nào bạn biết việc thở khò khè của bạn là do loại dị ứng nguyên nào? Theo tiến sĩ Garrison Ayars, “Nếu bạn khó chịu khi ở gần chó hay mèo, hoặc khó thở vào mùa thu hoặc xuân, rõ ràng là bạn bị dị ứng.” Bạn nên tới chuyên viên về dị ứng để xét nghiệm xem bạn nên tránh chất gì. Có điều, những cơn bệnh của bạn còn do những chất kích thích không phải dị ứng nguyên gây ra, như nước hoa nồng nặc, các mùi hương, giấy in báo hay bất kỳ mùi vị mạnh nào.
Điều gì làm cho một người lại dễ bị suyễn hơn người khác là điều còn bí ẩn, dù phần lớn là do yếu tố di truyền.
Nếu một người cha hay mẹ của bạn bị suyễn hay dị ứng, khả năng nhiễm bệnh của bạn khoảng 30%. Nếu cả hai đều bị, khả năng ấy tăng thành 60%.
Trong bất cứ tình huống nào, cách tốt nhất để khống chế điều kiện mạn tính này là sử dụng thuốc hít, như loại thuốc làm giãn phế quản hay các corticosteroid để làm giảm viêm sưng. Nhưng nếu suyễn là do các triệu chứng như thở khò khè, tức thắt ngực hoặc thở gấp, bạn cần đi bác sĩ để được sử dụng đúng loại thuốc, vì việc sử dụng thường xuyên thuốc xịt trị suyễn bán sẵn ở các tiệm thuốc có thể gây nguy hiểm, và chắc chắn không phải là cách điều trị hiệu quả nhất.
Sự bảo vệ tốt nhất.
Đối với một số người, suyễn là một thử thách suốt đời, nhưng ngoài việc sử dụng thuốc, ta còn có nhiều cách khác giúp mình dễ thở hơn.
Cách ly những chất gây khởi phát. Cách tốt nhất giúp bạn dễ thở là tránh những dị ứng nguyên. Giữ nơi ở khô ráo, giặt giũ chăn mền sạch sẽ.
Uống cà phê/trà đậm. Vì chất cafêin giúp làm giãn các đường phế quản.
Làm thông thoáng phòng làm việc. Để không khí luôn được luân chuyển.
Tâp luyện. Các môn cuốc bộ, đạp xe tại chỗ hoặc thể dục nhịp điệu có thể giúp cải thiện cơn suyễn nhờ chúng mở rộng các đường thở và ống các chất nhầy trong cơ hoành và thành ngực của bạn.
Sử dụng thuốc hít đúng loại và đúng lúc. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hay chuyên viên về dị ứng.