Não và hormone FSH

Não và hormone FSHMột số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng hormone tiết ra, gồm có bệnh tật, stress, tuổi tác…
Não tiết FSH lúc chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu, khi nồng độ oestrogen ở mức thấp. Buồng trứng đáp ứng bằng cách sản xuất oestrogen. Não cảm nhận thấy mức oestrogen lên cao và ngưng tiết FSH. Toàn bộ hệ thống hoạt động ảnh xảo đến độ một thể quân bình tuyệt hảo giữa hormone và hormone phóng thích được duy trì trên toàn thân.
Cùng với tuyến yên, hệ thống này còn bao gồm cả các tuyến giáp trạng và phó giáp trạng, thượng thận, các tuyến sinh dục (buồng trứng và tinh hoàn), và nhau ở các phụ nữ đang mang thai. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng hormone tiết ra, gồm có bệnh tật, stress, tuổi tác và một biến chuyển trong một hóa chất khác của cơ thể. Các tuyến khác nhau này có những chức năng chuyên biệt được trình bày sơ lược dưới đây.
Tuyến thượng thận
Được phân chia thành 2 cơ quan. Một cơ quan sản xuất adrenaline và noradrenaline để điều hòa nhịp tim và huyết áp. Cơ quan kia sản xuất ra các hormone steroid. Một nhóm cân đối nồng độ các hóa chất như natri (sodium) trong cơ thể chẳng hạn. Một nhóm khác phụ giúp chuyển đổi cacbonhydrat thành năng lượng. Hydrocortisone là một hormone như vậy. Nhóm thứ 3 thì bao gồm những hormone sinh dục, là oestrogen, progesteron (và các hormone androgen ở đàn ông). Các hormone này là những chất ảnh hưởng đến sự phát triển về đặc tính và giới tính của chúng ta.
Tuyến yên
Có kích thước như của một hạt lạc (đậu phộng) và gồm có 2 bộ phận – các thùy trước và thùy sau. Thùy trước sản xuất ra hormone tăng trưởng và prolactin kích thích tiến trình tiết sữa. Thùy sau sản xuất ra hormone kháng niệu (ADH) điều hòa khối lượng nước tiểu, và chất oxytocin kích thích cho tử cung co thắt và các bầu vú phóng thích sữa mẹ trong thời gian tiết sữa. Tuyến yên cũng gởi tín hiệu tới các tuyến khác để khuyến khích các tuyến này sản xuất ra chính hormone của chúng.
Tuyến giáp trạng
Sản xuất ra hormone tuyến giáp trạng ảnh hưởng đến nhịp tim và nhịp độ chuyển hóa.
Các tuyến phó giáp trạng
Là bốn tuyến nhỏ xíu sản xuất ra hormone tuyến phó giáp trạng ảnh hưởng đến xương thông qua việc điều khiển chuyển hóa chất vôi và chất lân của xương. Cùng với vitamin D, hormone này có tác dụng giúp cho răng và xương rắn chắc, và làm cho máu chúng ta đông.
Các buồng trứng
Sản xuất ra các hormone giới tính và phóng thích các chất này trong suốt chu kỳ kinh nguyệt để ảnh hưởng lên bầu vú, nội mạc tử cung, chất nhầy cổ tử cung và hiện tượng cơ thể giữ nước.