Nên hay không cắt bỏ tử cung

Và vì bạn sẽ không rụng trứng, bạn không còn sản sinh các nội tiết tố buồng trứng, kết quả là bạn sẽ mãn kinh sớm, tình trạng mà các bác sĩ gọi là mãn kinh do phẫu thuật.
Cũng có thể hỏi bác sĩ xem có cách phẫu thuật khác nhằm giải quyết vấn đề của bạn. Chẳng hạn, các u xơ lớn gây đau và sức ép có thể được điều trị bằng thủ thuật cắt bỏ u xơ (myomectomy), thủ thuật chỉ cắt u xơ còn tử cung vẫn để lại.
Bảo vệ tử cung.
Với rất nhiều biện pháp như thế, tử cung của bạn đáng được chăm sóc kỹ nhất. Vậy bạn hãy năng kiểm tra, để ý các dấu hiệu và tìm đúng bác sĩ để chữa trị.
Trước khi quyết định cắt.
Giả sử bạn quyết định cắt bỏ tử cung, và đấy là chọn lựa hay nhất. Ta vẫn có thể có nhiều cách cắt. Sau đây là những loại khác nhau cần được xem xét trước khi đi tới quyết định chung cuộc.
Cắt hết với cả noãn sào-noãn quản (Total hysterectomy with bilateral salpingo-oophorectomy). Bác sĩ cắt bỏ cả tử cung, cổ tử cung, hai buồng trứng và hai vòi trứng. Sau khi cắt bỏ như vậy bạn không còn có thể mang thai. Và vì bạn sẽ không rụng trứng, bạn không còn sản sinh các nội tiết tố buồng trứng, kết quả là bạn sẽ mãn kinh sớm, tình trạng mà các bác sĩ gọi là mãn kinh do phẫu thuật (surgical menopause).
Cắt toàn phần tử cung (Total hysterectomy) Bác sĩ cắt bỏ tử cung và cổ tử cung nhưng để lại vòi trứng và buồng trứng. Sau thủ thuật này bạn sẽ không hành kinh hoặc không thể mang thai vì tử cung đã cắt bỏ hết. Bạn : vẫn rụng trứng nếu bạn còn ở độ tuổi sinh đẻ. Buồng trứng còn sản sinh các nội tiết tố ảnh hưởng sức khỏe-estrogen, ảnh hưởng các chức năng của xương và tim, và androgen, ảnh hưởng sự ham muốn tình dục.
Cắt bỏ tử cung trên cổ tử cung (supracervix hysterectomy) Buồng trứng và vòi trứng được giữ lại nhưng tử cung được cắt bỏ. Phần lớn cổ tử cung, phần dưới của tử cung, vẫn còn. Phần cổ tử cung được cắt đi là vùng chuyển biến, vùng các tế bào ung thư có thể phát triển. Nhờ để lại phần còn lại của cổ tử cung nên phụ nữ vẫn có cảm nhận tình dục ở vùng ấy.
Ngoài ra ta cũng cần biết là có một số cách cắt bỏ tử cung như cắt qua đường bụng, qua âm đạo, và cắt bỏ bằng nội soi.
Vết chàm/bớt (Birthmarks).
Một vết bớt nâu hằn rõ gần rốn là một dạng vết chàm không mấy đáng bận tâm. Nhưng nếu nó nằm trên mặt lại có thể làm cho bạn mất tự tin và ái ngại đấy. Đó là nhận định của tiến sĩ Barry Resnik, trợ giảng lâm sàng khoa da liễu ở đại học Y khoa Miami.