Nên hay không căt hạch hạnh nhân

Các bác sĩ cắt hạch hạnh nhân vì nhiều lý do riêng: hạch hạnh nhân thường bị viêm sưng hoặc lớn bất thường.
Những thứ khác là những thực phẩm chứa tyramine, như pho mát lâu ngày, bánh mì mới, các thực phẩm dậy men, gan, rượu đỏ, sữa chua, quả sung/vả, chuối và những thực phẩm chứa nitrit, loại hóa chất bảo quản thịt chế biến, như xúc xích, thịt muối. Một số loại thực phẩm khác cũng nên tránh là quả hạch, đậu phộng, hành củ, kem chua, và lê tàu.
Hạch hạnh nhân (Tonsils).
Khi bạn còn nhỏ, có thể bạn liên tưởng hạch hạnh nhân với một món tráng miệng lạnh và mịn mà bạn ăn chẳng bao giờ biết chán.
Giờ bạn đã lớn, bạn đã hiểu,và việc cắt bỏ hạch hạnh nhân (tonsillectomy) hầu như là chuyện bình thường, chứ không như trước đây, người ta van nghĩ là chuyện lớn, có thể gây ra các biến chứng.
Những cách giải quyết mới.
Hiện nay, các bác sĩ cắt hạch hạnh nhân vì nhiều lý do riêng: hạch hạnh nhân thường bị viêm sưng hoặc lớn bất thường. Hơn nữa, bác sĩ có thể xem xét cắt bỏ nếu chứng viêm có khả năng lan ra các vùng khác của họng- hoặc độ lớn của nó gây khó thở.
Hạch hạnh nhân có kích cỡ bằng quả hạnh, cong vào trong như hai nửa bán nguyệt, mảnh ở hai bên đáy họng. Chúng là một phần nhỏ của hệ hạch huyết, một hệ thống phức tạp gồm những tế bào chuyên biệt và mô nâng đỡ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thế chống lại sự viêm nhiễm. Mặc dù các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu không minh định chính xác vai trò của hạch hạnh nhân trong hệ bạch huyết nhưng họ biết rằng hạch hạnh nhân có thề bỏ đi khichúng ta đã lớn. Vì có quá nhiều mô bạch huyết trong họng ngoài hạch hạnh nhân, nên trẻ em cũng như người lớn đều vẫn sống an toàn mà không cần đến chúng.
Khi cần chào từ giả chúng.
Theo tiến sĩ Michael Benninger, “Nếu hạch hạnh nhân là chỗ tập trung vi khuẩn gây viêm nhiễm, cắt bỏ chúng đỉ sẽ làm giảm đáng kế các chứng đau họng. Nhưng nếu bạn thỉnh thoảng mới bị đau họng, ấy là do cảm cúm, vi rút cảm cúm ảnh hưởng các mô khác trong họng chứ chẳng riêng hơn.
Ở người bị viêm hạch hạnh nhân này, hai hạch hậnh nhân sưng lên làm bít đường thở.
Hình dáng gây trở ngại.
Theo tiến sĩ Godley, hình dáng của hạch hạnh nhân đã là điều gây trở ngại.Về mặt giải phẫu học, chúng là nơi để vi khuẩn trú ngụ ở các nếp gấp bề mặt, Kết quả là bạn bị viêm hạch hạnh nhân, làm sưng đỏ và đau họng mà các triệu chứng của nó giống như viêm họng do liên cầu khuẩn Beta.