Nghiên cứu về vữa xơ động mạch

Mức cholesterol bình thường, cần thiết cho sự hoạt động của tế bào, trong số đó có cả nội mô của cơ trơn động mạch do mối tương quan giữa LPTTT+LPTTRT và LPTTC đảm nhận. Klimov A.N gọi mối tương quan này là chỉ số gây vữa xơ. Nó xác định khả năng phát triển quá trình vữa xơ động mạch. Mức LPTTT và LPTTRT trong máu của người và chuột đồng gần như giống nhau. Còn LPTTC trong máu của chuột đồng cao hơn nhiều. Nói cách khác đây là chỉ số gây vữa xơ ở người cao hơn nhiều so với chuột đồng. Đó chính là nguyên nhân tại sao ở người thường xuất hiện vữa xơ động mạch bột phát, còn ở chuột đồng lại không có. Chính sự tồn tại các lớp lipoprotein khác nhau đặc trưng cho loài đã giải thích nguyên nhân tại sao vữa xơ động mạch xuất hiện ở khỉ, lợn, gà; trong những điều kiện nhất định ở cả thỏ và chuột lang, nhưng lại không có ở ngựa, chó, mèo, chuột cống.
Thật lý thú là mức độ cholesterol trong huyết tương không thay đổi theo tuổi. Tuy vậy vẫn xảy ra sự tái phân bố bên trong từng nhóm lipoprotein riêng biệt lúc già, cũng vì vậy mà chỉ số gây vữa xơ tăng lên. Như vậy là những thay đổi trong mối tương quan của các lipoprotein có tỷ trọng khác nhau theo tuổi đã làm xuất hiện sự phân hóa lipoprotein huyết. Chính nó tạo điều kiện phát triển vữa xơ động mạch.
Ngoài ra các LPTTT có thể mang các tính chất kháng nguyên. Chính vì vậy những thay đổi đáng kể trong hệ thống miễn dịch lúc già cũng có thể tạo điều kiện cho việc tích tụ các tổn thương vữa xơ động mạch theo tuổi.
Việc theo dõi các bệnh nhân bị bệnh thiếu máu cục bộ tim có nguồn gốc vữa xơ động mạch được tiến hành tại Viện Lão khoa Kiev sau nhiều năm, cho thấy: mức tử vong của nhóm có lượng LPTTC ít trong máu, cao hơn nhiều so với nhóm có LPTTC với lượng cao. Nhờ có các kết quả nghiên cứu này, rõ ràng việc xác định kiểu phân hóa lipoprotein huyết không chỉ có ý nghĩa về mặt chuẩn đoán mà còn có ý nghĩa tiên lượng.
Hoàn toàn có cơ sở để cho rằng, vữa xơ động mạch là kết quả rối loạn không chỉ về mặt chuyển hoá cholesterol mà cả do sinh tổng hợp protein, bị ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình lão hóa gây ra. Có nghĩa là các biện pháp nội khoa phải nhằm mục đích giải quyết cả các khâu khác nhau của tổng hợp, phân hủy và vận chuyển cholesterol, lẫn chuyển hóa protein, xác định cấu trúc của các hạt lipoprotein. Trên thực tế đã cho chúng ta thấy: các ức chế sinh tổng hợp protein ngăn ngừa được sự xuất hiện vữa xơ động mạch thực nghiệm (Frolkis, 1989).