Ngủ nướng không có lợi cho việc phát huy não

Ngủ nướng không có lợi cho việc phát huy nãoTrong điều kiện thông thường, thời gian ngủ của người trưởng thành là 7 – 8 tiếng, nếu giấc ngủ vượt qua chuẩn này gọi là ngủ nướng. Người khỏe mạnh mà ngủ nướng sẽ xuất hiện những tác hại sau.
Vỏ não của con người trong giấc ngủ rơi vào trạng thái bị khống chế, buổi sáng thức dậy hít thở một bầu không khí trong mát, đồng thời vận động các khớp xương trên cơ thể, có thể đẩy nhanh tốc độ thay đổi trạng thái khống chế của vỏ não, khiến cho hoạt động của các cơ, khớp xương và cơ quan nội tạng bên trong điều tiết bình thường trở lại. Nếu ngủ nướng vào buổi sáng sẽ gây hỗn loạn, mất cân bằng trong cơ thể, không có lợi cho việc phát huy trí não.
Ngủ nướng sẽ ảnh hưởng tới chức năng đường ruột và dạ dày
Thông thường khoảng 7 giờ sáng, toàn bộ thức ăn ở dạ dày về cơ bản đã bị tiêu hóa hết, đường ruột và dạ dày sẽ bị co lại do cơn đói. Những người ngủ nướng thà nhịn đói chứ không dậy sớm ăn sáng, lâu dần sẽ gây ra bệnh như viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày…, thậm chí dẫn đến triệu chứng bất thường cho tiêu hóa.
Ngủ nướng có thể ảnh hưởng đến hưng phấn của cơ thể
Cơ thể người trải qua một đêm ngủ và nghỉ ngơi, buổi sáng tỉnh dậy thì có các cơ đang thả lỏng. Nếu như buổi sáng ngủ dậy mà ra khỏi giường và vận động ngay thì có thể giúp tuần hoàn máu của cơ thể được thúc đẩy, lượng máu cung ứng tăng cao, có lợi cho việc tăng độ thô của sợi cơ. Tổ chức cơ của người ngủ nướng thì ở trạng thái thả lỏng trong thời gian dài, sự phục hồi của cơ kém, chất trao đổi không được kịp thời, nên sau khi tỉnh dậy sẽ cảm thấy khó chịu ở vùng eo, chân tay nhức mỏi, rã rời.
Ngủ nướng là nguyên nhân dẫn tới đột quỵ, đái tháo đường
Nghiên cứu chứng minh, tỉ lệ bị đột quỵ ở người ngủ nướng cao hơn đến 70% so với người chỉ ngủ 7 tiếng đông hồ, thời gian ngủ là yếu tố độc lập dẫn tới nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, nếu thời gian ngủ quá dài có thể dẫn đến việc măc bệnh đái tháo đường. Theo kết quả điều tra, những người chỉ ngủ 7 – 8 tiếng, thì cơ thể khỏe mạnh nhất, còn tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở ngủ nướng cao gấp ba lần so với người ngủ bình thường.
Ngủ nướng có thể dẫn tới việc suy nhược cơ thể
Khi ngủ, tim rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, đến lúc nên tỉnh dậy mà không dậy.