Nguyên lí hoạt động của biến tần

Biến tần là thiết bị được dùng để chuyển đối dòng điện xoay chiều từ tần số này thành dòng điện ở tần số khác. Ngày nay trong các nganhg công nghiệp thì máy biến tần được ứng dụng rất rộng rãi. Việc nắm rõ được nguyên lý hoạt động của biến tần cũng như các lưu ý khi sử dụng thiết bị sẽ giúp bạn khai thác triệt để tác dụng của chúng.
Nguyên lí hoạt động của máy biến tần
Nguyên lí hoạt động biến tần khá đơn giản. Đầu tiên nguồn điện xoay chiều được điều chỉnh thành nguồn 1 chiều. Quá trình này được thực hiện nhờ bộ chỉnh lưu diode cùng với tụ điện. Sau đó thì điện áp một chiều này được biến đổi thành dòng 3 pha xoay chiều đối xứng. Ngày nay công đoạn này được tiến hành thông qua hệ IGBT với phương thức điều chỉnh độ rộng xung hay còn được gọi là PWM. Nhờ có công nghệ vi xử lí và bán dẫn lực thì tần số chuyển mạch có thể lên đến dải tần siêu âm nhằm giảm tiếng ồn, cũng như các tổn thất cho động cơ. Tùy vào bộ điều khiển mà hệ thống xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi trị giá của biên độ cũng như là tần số.
Một số lưu ý khi sử dụng máy biến tần
Để dễ dàng hơn trong việc sử dụng thiết bị chúng tôi xin chia sẻ một số king nghiệm sau. Thứ nhất chọn bộ biến tần phù hợp với ứng dụng mà bạn lựa chọn, với cách này bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí phải chi trả cũng như thuận tiện hơn trong công việc. Điểm thứ hai là bên trong biến tần có chứa các linh kiện bán dẫn rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết khí hậu bên ngoài. Mặt khác với đặc điểm khí hậu nóng ẩm cho nên khi lựa chọn bộ biến tần khách hàng phải đảm bảo rằng nó đã được điều chỉnh phù hợp với môi trường khí hậu ở nước ta. Bên cạnh đó các hệ thống biến tần không thể làm việc ở điều kiện không gian bên ngoài trời mà chúng cần lắp đặt ở vị trí rộng, thoáng đãng không có các chất gây oxi hóa. Tiếp theo bạn nên đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng chúng nếu có rắc rối hay khó khăn gì thì phải nhờ đến các chuyên gia kĩ thuật chứ không tự ý mắc nối hoặc thay đổi tham số. Quý khách hàng nên nhờ đến sự trợ giúp của các nhân viên do hãng cung cấp máy biến tần để hướng dẫn việc lắp đặt để có được chế độ vận hành thích hợp nhất cho thiết bị. Ngoài ra bạn cũng có thể nhận sự tư vấn từ các nhân viên bán hàn để biết thêm một số thông tin ngoài lề khác. Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng bộ máy biến tần.
Xem bài viết trước: http://kienthucthethaotonghop.com/may-bien-tan-dung-de-lam-gi/