Nguyên nhân gây sạn mật

Còn nếu chúng kẹt ở đường ống dẫn chính dẫn từ gan, nó làm cho các sắc tố mật tích tụ làm da bị vàng.
Khi sạn mật bắt đầu chuyển động, chúng có thể thọc vào các ống nang dẫn ra ngoài túi mật gây đau vùng bụng hay chung quanh lưng, làm bạn buồn nôn hay ói mửa, mà nếu sạn không rơi lại túi mật và làm thông ống, chúng có thể gây viêm sưng túi mật. Còn nếu chúng kẹt ở đường ống dẫn chính dẫn từ gan, nó làm cho các sắc tố mật tích tụ làm da bị vàng. Những vấn đề khác do sự tích tụ là gây đau, sốt, viêm sưng tuyến tụy.
Các nhà nghiên cứu không dám chắc vì sao phụ nữ lại bị sạn mật nhiều hơn nam giới nhưng sự thể là thế. Không chỉ thế, những phụ nữ đông con cũng bị sạn mật nhiều hơn. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò, rồi cả liệu pháp thay thế nội tiết tố cũng gia tăng nguy cơ hình thành sỏi mật.
Tuyến giáp (Thyroid).
Quả là hắn béo thật, và người ta bảo đó là tại tuyến giáp.
Quan niệm cho rằng tuyến giáp chịu trách nhiệm về sự thừa cân của một người là một quan niệm sai thường gặp. Thật ra dù có béo hết cỡ thì cũng hiếm khi do tuyến giáp.
Bộ điều hòa của bạn.
Cái tuyến có hình bướm nằm ở đáy cổ của bạn đóng vai trò trong việc chuyển hóa của cơ thể. Nó điều hòa cách cơ thể sử dụng nhiên liệu.
Cơ thể “đốt” thực phẩm giống như chiếc xe hơi đốt chất khí, và về cơ bản tuyến giáp điều chỉnh “động cơ” của hạn. Tuyến này phóng thích nội tiết tố tuyến giáp. Với lượng nội tiết tố đủ, cơ thể bạn đốt nhiên liệu ở tốc độ phù hợp. Những nội tiết tố ấy còn giúp làm cho các hệ thống khác làm việc thích đáng – kể cả nhịp tim, thân nhiệt và chu kỳ kinh nguyệt.
Tốc độ cao.
Khi tuyến này sản sinh quá nhiều nội tiết tố – điều kiện được gọi là cường giáp (hyperthyroidism) làm sự chuyển hóa của bạn tăng vòng quay, và về cơ bản bạn bị buộc “kéo” quá sức.
Phụ nữ bị tăng năng tuyến giáp sẽ có nhịp tim nhanh, làm tăng thân nhiệt và đổ mồ hôi, căng thẳng, sụt cân hoặc giảm lượng máu kinh và yếu cơ, cùng nhiều vấn đề khác nữa.
Cũng như chiếc xe tăng tổc chẳng tốt gì cho nó, sống với tuyến giáp hoạt động quá mức cũng không tốt cho cơ thể của bạn. Vì thế bạn cần chữa trị.
Làm sao để nó chậm lại.
Nếu bạn bị cường giáp, bạn có thể chọn một trong những cách chữa trị sau đây:
Dùng thuốc. Bạn cần dùng thuốc liên tục và được bác sĩ theo dõi thường xuyên. Những thuốc này hiếm khi gây ra các phản ứng.