Nguyên nhân gây viêm bàng quang

Vì niệu đạo của bạn chỉ dài 3,8cm nằm gần âm đạo và hậu môn-nơi đủ các loại vi khuẩn hoạt động tự do.
Khi bạn đi tiểu, một cơ vòng hình khuyên lơi ra, cơ bàng quang co lại và nước tiểu bị đẩy ra qua niệu đạo.
Có điều, thiên nhiên đã không hữu lý khi sắp đặt. Vì niệu đạo của bạn chỉ dài 3,8cm nằm gần âm đạo và hậu môn-nơi đủ các loại vi khuẩn hoạt động tự do. Trên thực tế, mỗi năm có khoảng 10% phụ nữ bị viêm đường tiểu (urinary tract infections-UTIs). Khoảng 20% phụ nữ bị viêm đường tiểu ít là một lần trong đời; mà nếu đã có lần bị, khả năng tái nhiễm trong vòng hai năm sau chiếm tới 80%.
Làm thế nào để bàng quang hoạt động tốt?
Trong khi những chứng viêm nhiễm bàng quang (cystitis) là loại viêm đường tiểu thường gặp nhất, bạn còn bị viêm thận và viêm niệu đạo (urethritis), ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang. Khi bị viêm bàng quang, bạn có cảm giác là bàng quang đầy dù thực tế không phải vậy. Các triệu chứng khác là: rát lúc đi tiểu, đau trên xương chậu hoặc, đôi khi, thấy nước tiểu có máu.
Theo giáo sư tiến sĩ David Uehling, “Nhiều phụ nữ cảm thấy thất vọng vì cứ bị tái viêm hoài. Nó làm cho họ thật khốn khổ.”
Nếu ngay lúc có dấu hiệu các triệu chứng mà đi khám, bác sĩ sẽ cho thử nước tiểu để tìm vi khuẩn và sẽ cho bạn dùng những loại kháng sinh. Nhưng trước khi bàng quang có vấn đề, bạn có thể làm theo những cách sau đây để tránh các chứng viêm đường tiểu.
Dùng nước cây nam việt quất. Theo tiến sĩ Mark Monane, nước cây nam việt quất giúp ngăn ngừa các chứng viêm đường tiểu, nhờ tác dụng diệt khuẩn của nó.
Sau khi quan hệ tình dục, hãy đi tiểu. Vì lúc quan hệ tình dục có thể làm cho vi khuẩn quanh vùng trực tràng và âm đạo đi vào niệu đạo, nên việc đi tiểu giúp tống chúng ra. Việc uống nước trước khi ân ái cũng là điều tốt, vì nó giúp bạn buồn đi tiểu sau đó.
Uống nhiều nước. Hàng ngày uống nhiều nước cũng giúp ngăn chặn các vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiểu.
Cần tiểu tiện cho thật hết. Đừng làm gì phải vội vã đến nỗi phải ngưng tiểu giữa chừng, vì phần nước tiểu còn lại có thể chứa nhiều vi khuẩn.
Thử dùng sinh tố C xem có giúp ích gì cho bạn. Sinh tố C cũng giúp tránh một số loại viêm nhiễm vì nó hạ thấp độ pH, hay mức acid trong nước tiểu khiến các vi khuẩn gây viêm nhiễm không thể sống sót được.
Giữ vệ sinh. Nhất là trực tràng, để tránh đừng để vi khuẩn xâm nhập từ trực tràng vào niệu đạo.
Những cơ hội gây viêm.
Có nhiều phụ nữ bị viêm đường tiểu, nhưng có những nhóm thường bị viêm hơn.