Nguyên nhân gây vô sinh

Bác sĩ có thể biết tình trạng này nhờ các xét nghiệm thử máu và khuyên bạn phương pháp thụ thai khác.
Đôi khi lý do gây vô sinh là do tinh trùng của người chồng chứ không phải do hệ sinh sản của bạn. Phần lớn đàn ông bị vô sinh là do số lượng tinh trùng. Còn nếu đủ lượng tinh trùng, lúc ấy có thể do tinh trùng dị hình hoặc không thể bơi nhanh đủ để gặp trứng đúng lúc.
Hai người có thể làm gì?
Nếu bạn nghĩ là bạn hay chồng bị vô sinh, các bạn có thể: Tham vấn với các chuyên viên, là những bác sĩ sản và phụ khoa, bác sĩ khoa nội tiết và tiết niệu.
Hãy tìm sự nâng đỡ theo nhóm.
Khám phụ khoa (Gynecological exam).
Việc khám phụ khoa thường niên là điều chúng tôi hết sức cổ vũ và hoan nghênh. Việc quan tâm thêm về vùng tiểu khung cũng đã đủ khiến nhiều phụ nữ than trời. Một số người trong chúng ta trì hoãn không biết đến bao giờ. Lại có người ghi ngày đi khám vào sổ tay cẩn thận nhưng khi tới ngày lại bị cám dỗ bởi những việc khác.
Nếu bạn thấy việc bỏ dịp khám phụ khoa thường niên chẳng phải là chuyện gì lớn lao, bạn nên nghĩ lại. Đấy là lúc bác sĩ có thể kiểm tra một số vấn đề quan trọng. Đấy còn là lúc bạn có thể trao đổi với bác sĩ về kế hoạch hóa gia đình, những bệnh lây qua đường tình dục, kế hoạch mang thai, sự chăm sóc tiền sanh hay về nhiều vấn đề khác nữa.
Kiểm tra mọi thứ.
Việc kiểm tra thường niên với bác sĩ phụ khoa bắt đầu là buổi trao đổi với bác sĩ riêng của bạn. Sau khi trao đổi, y tá sẽ cân thể trọng của bạn, lấy mẫu nước tiểu và thử máu.
Bác sĩ sẽ khám-từ đầu và chuyển dần xuống. Trước hết, bác sĩ khám mắt, tai, cổ để xem tuyến giáp có lớn không; nghe tim, phổi. Sau đó khám tới bốn chỗ chính là ngực, vùng tiểu khung, xét nghiệm Pap và dùng ngón tay khám trực tràng.
Khám ngực là để xem bạn có bướu ngực không, đồng thời bác sĩ chỉ cho bạn cách tự khám ngực. Bác sĩ còn có thể khám vùng bụng và háng, cũng để xem có khối u nào không.
Khi khám vùng sinh dục, bạn cần nói cho bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào mà bạn lưu ý.
Xét nghiệm Pap là lấy mẫu tế bào ở cổ tử cung và đưa đi xét nghiệm để phát hiện những triệu chứng tiền ung thư và ung thư cổ tử cung để kịp thời xử lý. Xét nghiệm Pap cũng cho biết có bị những viêm nhiễm khác không, trong đó có những bệnh lây qua đường tình dục.