Nguyên nhân sinh ra nốt ruồi

Nếu mẹ hay cha bạn có loại nốt ruồi này và đã phát triển thành u hắc tố nguy cơ mắc bệnh này của bạn hầu như là 100%.
Chỉ một trong một trăm người thực sự có nốt ruồi lúc được sinh ra. Đối với phần lớn chúng ta, những khối sắc tố tròn, sâu này trồi lên từ từ nhưng không cảm thấy được trong suốt dòng đời-thường vào độ tuổi 20 và 30. Cũng như các nốt tàn nhang và các nốt của tuổi tác, nguyên nhân chính là do phơi nắng.
Thường thì, để phát triển một nốt ruồi, “bạn phải phơi nắng và nhạy với ánh nắng”.
Luôn trông chừng nốt ruồi.
Ánh nắng là một nguyên nhân sinh ra nốt ruồi, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất. Nốt ruồi có thể phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể, kể cả những vùng được che chắn như mông và ngực.
Nếu gia đình bạn có khuynh hướng phát triển những loại nốt ruồi ngoại lệ, thường xuất hiện ở tuổi dậy thì, bạn phải để mắt đến chúng. Đấy là vì những nốt ruồi
này có khả năng phát triển thành ung thư da-cả loại lành tính hay những loại nguy
hiếm hơn được gọi là u hắc tố ác tính (malignant melanoma).
Theo tiến sĩ Scott, “Nếu mẹ hay cha bạn có loại nốt ruồi này và đã phát triển
thành u hắc tố nguy cơ mắc bệnh này của bạn hầu như là 100%.”
Sự phát hiện sớm một nốt ruồi thay đổi có thể giảm nguy cơ ung thư da lan tới
các phần khác của cơ thế. Khi u hắc tố lớn ra, to hơn đồng xu, khả năng lan của nó là
50%. Vì thế, điều hệ trọng là biết cách nhìn và nhận ra nó sớm, sau đó tới bác sĩ chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt.
Thêm nữa, các bác sĩ khuyên bạn tìm kỹ trên cơ thể và theo dõi một thời gian. Nếu bạn không thuộc nhóm nguy cơ cao, như thuộc nhóm tóc vàng có làn da mịn hay có tiền sử gia đình từng bị ung thư da, bạn có thể tự khám một tháng một lần. Đứng trần truồng trước gương soi cả người rồi dùng tay kiểm tra vùng lưng của bạn.
Nhìn sát vào bất kỳ nốt ruồi nào để xem có những thay đổi nào không, chẳng hạn, nó đang lớn lên, chảy máu, đóng vảy hay thay đổi hình dạng, cũng như có gì đó khang khác không.
Hiểu về những thay đổi của nốt ruồi.
Nhìn kỹ và lâu vào người của bạn, đừng chỉ nhỉn qua loa.
Cách tốt nhất để biết sự thật về loại nốt ruồi, tàn nhang, hay các đốm trên da của bạn để biết chúng ra làm sao. Nếu bạn thấy có những thay đổi đặc biệt ở các nốt ruồi, nó có thế là dấu hiệu chớm nên được giám sát xem có phải là u hắc tố không.