Nguyên nhân tắc nghẽn mạch máu

Nhưng vì các động mạch hiện diện khắp nơi nên chúng là những nơi dễ có những cục nghẽn nhất, nhưng thường bị nhất là các động mạch vành đưa máu nuôi dưỡng tim.
Cục nghẽn có thể xảy ra ở bất cứ chỗ nào trong cơ thể, nhưng vì các động mạch hỉện diện khắp nơi nên chúng là những nơi dễ có những cục nghẽn nhất, nhưng thường bị nhất là các động mạch vành đưa máu nuôi dưỡng tim, động mạch cảnh lên não và động mạch đùi tới các chân phía dưới, toàn những chỗ nguy hiểm, đe dọa sự sống.
Xử trí vấn đề.
Đối với nhiều người, nguy cơ này tăng theo tuổi do các động mạch bị cứng và đàn hồi kém, kết quả là bị xơ cứng động mạch (arteriosclerosis) Nguy hiếm nhất là khi vừa bị xơ vữa động mạch và xơ cứng động mạch, vì động mạch bị tắc không có sự đàn hồi để làm giãn khi cần.
Sau đây là một số cách giúp bạn ngăn ngừa bệnh.
Ăn nhiều rau trái. Rau trái thêm vào sức bảo vệ nhờ những chất chống oxy hóa, nổi bật nhất là sinh tố C, sinh tố E, và beta-carotene. Những chất chống oxy-hóa này giúp liên kết ’các gốc tự do,’ những phân tử oxy không bền về mặt hóa học gây nhiều tổn hại tế bào. Những sinh tố chống oxy-hóa này còn giúp ngăn ngừa tổn hại động mạch.
Ăn nhiều loại rau lá. Những loại rau lá màu xanh đậm có nhiều sinh tố C và beta-caroten. Ngoài ra, những rau này còn cung cấp cho bạn một loại sinh tố B gọi là folate (dạng bổ sung có tên là acid folic).
Folate không phải là chất chống oxy-hóa, nhưng nó hạ thấp một loại acid amin có tên là homocysteine xuất hiện ở máu của người bị bệnh động mạch ở mức cao hơn folate.
Bỏ hút thuốc. Khói thuốc ảnh hưởng trực tiếp người hút và người hít phải khói thuốc. Nghiên cứu cho thấy rằng sau 5 năm bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim động mạch vành của bạn giảm ở mức như người không hút.
Tăng cường động mạch. Việc tập tạ làm vững chắc cánh tay và cơ giạng còn giúp cơ thế của bạn đốt chất béo, lúc ấy các đường ống dẫn của bạn khỏe lên, linh hoạt, và không có chất béo bám vào.
Việc tập luyện giúp gia tăng các HDL (cholesterol cao lipoprotein có lợi) giúp bảo vệ động mạch chống lại những mảng gây nghẽn, giúp hạ huyết áp, và tránh tình trạng đi khập khễnh do bị tắc động mạch chân.
Gan (Liver).
Chỉ cần tính theo khối, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và là một tuyến lớn nhất của cơ thế, cân nặng từ 1,25 đến l,5kg.
Nhưng gan không chỉ lớn mà còn là một tuyến thực hiện trên 500 chức năng.
Người chỉ đạo mạnh mẽ.
Gan là cơ quan mểm, màu nâu đỏ, gần giống hình nón nằm ngay dưới cơ hoành ỏ cạnh trên bên phải của khoang bụng.