Những loại da bình thường không nên rửa bằng xà phòng

Đó chính là phương pháp tập thể dục cho thành mạch máu.
Những loại da bình thường không nên rửa bằng xà phòng, hoặc có rửa thì mỗi tuần chỉ nên dùng một lần.
Người da khô, mỗi buổi sáng nên rửa mặt với nước đun sôi để nguội có pha thêm 2 hoặc 3 thìa cà phê gly-xê-rin trong mỗi lít nước.
Người da mỡ thì nên rửa mặt bằng xà phòng hàng ngày, hoặc cách ngày. Nên dùng loại xà phòng dịu, thường dùng cho trẻ em. Trong các loại xà phòng thơm đắt tiền người ta hay pha nhiều hóa chất để có mùi thơm, gây nên dễ gây các phản ứng trên da.
Các loại thuốc rửa có pha cồn nhẹ dùng cho người da mỡ cũng tốt. Cũng có thể tự pha lấy nước rửa có nước dưa chuột theo cách sau đây:
Dưa chuột tươi mài nhỏ hoặc giã nhỏ, vắt lấy nước pha với rượu trắng (40 – 45°) với tỷ lệ ba phần nước dưa chuột thì cho một phần rượu trắng. Nước này có thể giữ được để bôi mỗi ngày một lần trong vòng 8 – 10 ngày.
Dinh dưỡng da:
Để cho da mịn màng dài lâu, làm cho người phụ nữ trẻ lâu, phụ nữ các nước thường sử dụng các loại kem bán sẵn khác nhau, tùy từng loại da.
Ở nước ta chưa có các loại kem bán sẵn; đối với da khô, chị em có thể đặt ở các hiệu thuốc pha chế theo công thức dưới đây:
Kem có vi-ta-min A: Vi-ta-min A: 30.000 đơn vị, La-nô-lin: 30g, Nước hoa: 10 giọt, Nước: 60ml.
Hoặc kem đơn giản: La-nô-lin: 30g, Dầu thảo mộc trung tính: 30ml, Nước hoa: 10 giọt, Nước vừa đủ: 100g.
Dầu thảo mộc có thể dùng dầu lạc, dầu anh đào, dầu ô-liu, nhưng phải trung tính thì không ảnh hưởng da mặt. Nước ta là xử nóng, dầu lạc để lâu dễ bị ôxy hóa gây kích thích ở da, cho nên cần pha ở cửa hàng dược phẩm, để bảo đảm chất lượng của kem.
Đối với da mỡ, có thể dùng một lòng trắng trứng gà tươi pha với 5 – 10 giọt chanh, đánh đều, bôi lên mặt, trừ xung quanh hố mắt và môi trên. Để khoảng 20 phút đến 1/2 giờ rồi rửa sạch. Mỗi tuần làm 1 hay 2 lần.
Đối với những chị em không chịu được chanh thì có thể dùng rượu long não, từ 5 đến 10 giọt.
Những người có loại da hỗn hợp, vừa khô, vừa mỡ thì phải dùng phối hợp: chỗ nào khô, bôi kem có vi-ta-min A; chỗ nào mỡ, bôi kem làm giảm chất mỡ; hoặc tốt hơn cả là bôi thay đổi, hôm dùng kem chống da khô, hôm khác dùng kem chống da mỡ.