Những lúc khô ráo

Khi mắt bạn khô như vậy, chúng có cảm giác dặm hoặc ngứa, có khi ran rát.
Hầu như bạn chẳng để ý gì tới nước mắt cho tới khi các ‘giếng’ này khô đi. Khi mắt bạn khô như vậy, chúng có cảm giác dặm hoặc ngứa, có khi ran rát. Khoảng 90% trường hợp mắt khô là do điều kiện được gọi là khô do viêm giác-kết mạc (keratoconjunctivitis sicca—KCS).
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu cơ chế của sự thay đổi trong việc cân bằng các nội tiết tố lúc mang thai hay hành kinh có thể làm thay đổi nước mắt của phụ nữ. Phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh thường bị ảnh hưởng bởi KCS. Mà theo tiến sĩ Mary Gillbert Lawrence, bác sĩ chuyên khoa mắt ở đại học Y khoa Yale, thì “màn nước mắt có liên quan với tình trạng nội tiết tố. Nhiều bệnh nhân nữ thấy rằng trong lúc mang thai họ không thể mang kính sát tròng hoặc phải nhỏ thêm chất bôi trơn để được dễ chịu. Thật thế, nhiều phụ nữ nói rằng mắt họ cảm thấy khô trong một số lần trong tháng.
Nếu bạn bị mắt khô mà thủ phạm không phải là những thay đổi nội tiết tố, bạn có thể quy cho là tại thuốc. Một vài loại thuốc gây ra ảnh hưởng này, như các thuốc kháng histamine (antihistamine), những thuốc chống trầm cảm (tricyclic antidepressant), vì thế hãy cùng bác sĩ hay dược sĩ kiểm tra lại.
Nhưng dù sao, bạn có thể cải thiện tình hình bằng những cách sau:
Làm ấm môi trường. Hãy dùng máy giữ độ ấm không khí để làm ấm môi trường. Vì giác mạc luôn phơi ra không khí nên khí làm ẩm không khí, bạn giúp giác mạc giữ ẩm.
Nhỏ mắt. Ở các cửa hiệu thuốc có bán sẵn những loại nước mắt nhân tạo. Bạn mua về, và khi sử dụng hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường thì nhỏ hai hay ba giọt mỗi bên mắt, nhưng nếu nhỏ nhiều hơn cũng vô hại, có điều làm vậy chỉ phí đi vì nó không giúp ích gì thêm.
Tránh dùng những sản phẩm chăm sóc mắt làm co thắt các mạch máu. Những thứ này chỉ làm mắt bị khô thêm.
Nhỏ đúng cách. Cách tốt nhất để nhỏ mắt là hãy kéo mí mắt xuống, sau đó hơi hếch đầu ra sau rồi hãy nhỏ.
Khi nước đầy trong mắt, nó có thể chảy xuống các ống lệ đi vào mũi của bạn và bạn nuốt phải nó. Để tránh điều ấy, sau khi nhỏ, hãy đặt ngón cái và ngón trỏ vào cạnh mắt, nghiêng đầu ra sau và nhẹ day chừng dăm phút. Làm vậy còn giúp tăng tác dụng của chất nhỏ mắt.
Ống quyển (Shin).
Hãy nhanh chân lên để bắt kịp chuyến xe lửa. Hãy nhảy lên boong tàu. Hãy rảo bước qua công viên.