Phân loại vóc dáng

Những phụ nữ có xương nặng hơn, tích nhiều mỡ hơn cơ và mỡ tập trung chủ yếu quanh bụng, được gọi là tip có dáng ngầm (endomorph). Chân họ thường ngắn hơn so với thân mình.
Nhưng các nhà nghiên cứu và các chuyên gia sức khoẻ có cách nhìn khác về vóc dáng và khổ người. Hệ thống phân loại cơ thể thành ba loại được gọi là Vóc dáng học.
Những phụ nữ cao, gầy, có cấu trúc xương nhỏ, mảnh, hông nhỏ và eo thon, được gọi là tip có ngoại hình (ectomorph). Chân cẳng của họ thường dài hơn so với phần thân mình mà xã hội hiện nay cho là dáng lý tưởng.
Những phụ nữ có xương nặng hơn, tích nhiều mỡ hơn cơ và mỡ tập trung chủ yếu quanh bụng, được gọi là tip có dáng ngầm (endomorph). Chân họ thường ngắn hơn so với thân mình, ngực lớn hơn trung bình và dễ tăng cân hơn. Thường họ có vóc dáng “hình trái táo” (apple-shaped), mỡ tích tụ nhiều ở bụng.
Giữa dáng người thanh mảnh và dáng người thấp mập còn có dáng “trung gian” (mesomorph), dáng của những vận động viên có vai và hông rộng, eo nhỏ và tỉ lệ cơ
bắp nhiều hơn mỡ. Họ có vóc dáng “hình trái lê” (pear-shaped).
Mỡ nằm ở đâu?
Dù bạn thuộc loại vóc dáng nào đi nữa, bạn vẫn có thể biến đổi lượng mỡ trên cơ thể bằng cách thay đổi các thói quen tập luyện và ăn uống.
Người có vóc dáng “hình trái lê” thường tích tụ mỡ ở hông và đùi hơn là ở eo và bụng. Còn người có vóc dáng “hình trái táo” tích mỡ dư quanh vùng bụng.
Nhiều phụ nữ không thích có mỡ nhiều ở hông và đùi. Nhưng theo Carol Kennedy thì mỡ tích tụ ở những bộ phận đó ít gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn so với mỡ ở giữa hay vùng bụng. Vì theo tiến sĩ Wendy Kohrt, trợ giảng khoa Nội của đại học Y khoa Washington ở St. Louis, thì “Những ai tích mỡ quanh eo thường có những vấn đề về sức khỏe cao hơn, chẳng hạn bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp.
Vì sao sự gia tăng mỡ bụng lại nguy hiểm cho sức khỏe?
Đa phần mỡ được tích ngay dưới da. Nhưng ở bụng, mỡ có thể nằm sâu bơn, bao bọc các cơ quan nội tạng. Các phó phẩm được mỡ sản sinh ra trong quá trình chuyển hóa (biến các dưỡng chất thành năng lượng) thường tràn vào một tĩnh mạch để dẫn tới gan.
Gan là trung tâm điều hành nhiều quy trình chuyển hóa. Vì thế nếu có quá nhiều phó phẩm của sự chuyển hóa chất béo tràn vào nó, thì theo lý thuyết, có thể gây ra nhiều thay đổi dẫn tới các vấn đề về sức khỏe.
Tuy nhiên hệ vóc dáng chỉ là một cách để nhìn ngắm cơ thể và dựa vào đó mà dự đoán tình hình sức khỏe của bạn.