Phương pháp hít thở

Để tăng dung tích phổi, hãy tập thở bụng, cách thở buộc bạn sử dụng cơ hoành thay vì dùng các cơ ngực nhỏ và yếu hơn.
Sau đây là những điều các chuyên viên khuyên dặn hòng giúp bạn cải thiện cách thở thử thả và mở rộng sức chứa của phổi.
Ép bụng lại. Để tăng dung tích phổi, hãy tập thở bụng, cách thở buộc bạn sử dụng cơ hoành thay vì dùng các cơ ngực nhỏ và yếu hơn. Hãy tập thở theo phương pháp yoga:
Trước hết, hãy nằm ngửa rồi đặt một bàn tay lên bụng.
Hít vào, đẩy bụng ép vào bàn tay.
Thở ra, hạ thấp bụng xuống càng nhiều càng tốt.
Lý tưởng là tập vào buổi sáng sớm và lúc đi ngủ, và nếu kiên trì tập như vậy sáu, bảy tuần, bạn sẽ có thói quen thở bụng một cách tự động.
Xuôi hai cánh tay. Nếu bạn phải ngồi làm việc nhiều giờ, các cơ của bạn dễ bị cứng khiến bạn càng khó thở. Để giúp bạn thư thái, hãy tập baitf tập này trong lúc ngồi làm việc: Khi bạn hít vào, hãy nắm chặt bàn tay, nhún hai vai, rồi giữ cứng hai cánh tay. Khi bạn thở ra, hãy thóng hai vai xuống. Giờ hãy mở hai bàn tay ra và xuôi hai cánh tay xuống.
Bạn có thể tập như vậy với hai cẳng chân và bàn chân – trước hết hãy xiết cứng chúng lúc bạn hít vào rồi buông lỏng khi thở ra. Lúc tập xong bạn sẽ thấy cơ thể của bạn thư thái hơn (nhất là phần thân trên), và bạn có thể thở mà không cần kéo căng ngực cũng như các cơ của phần cơ thể trên.
Treo sợi dây. Nếu bạn ngồi và đứng tự động hai vai uốn cong, bạn như đang “bịt” đường thở. Khi hai vai của bạn bị kéo ra trước, bạn xiết các cơ thở của bạn. Để đừng bị căng thẳng, hãy tập bài thở của Trung Hoa: Trong khi đứng hay ngồi, hãy mường tượng một sợi chỉ thẳng kéo từ đất lên xương sống của bạn và tới đỉnh đầu. Khi đang mường tượng như vậy hãy kéo người bạn lên để xương sống của bạn duỗi ra.
Cuộc hai vai. Trong khi đứng thẳng, hãy cuộc hai vai cuả bạn tới lui – xa khỏi cổ. Làm như vậy để xương bả vai của bạn buông thõng xuống và các cơ bớt căng.
Khi bạn thở không dễ dàng.
Phụ nữ chúng ta còn bị áo ngực làm cản trở nhịp thở. Nhưng nếu có bỏ áo ngực đi thì vẫn còn hàng bao nhiêu thứ mà khi hít vào làm hơi thở của bạn ngắn đi. Phấn hoa, bụi, các loại vi rút, các loại vi khuẩn, phân súc vật, khói thuốc lá, chất radon, tạp chất trong không khí – bất cứ những chất lạ nào trong số này đều được gọi những dị ứng nguyên (allergen) có thể đi vào phổi của chúng ta.