Quả man việt quất (Vaccinium macrocarpon)

Quả man việt quất (Vaccinium macrocarpon)Nước ép được làm từ quả mọng giúp lợi tiểu và trị nhiễm trùng đường niệu
Làm dịu viêm bàng quang và các bệnh nhiễm trùng đường niệu khác – Giúp trị tuyến tiền liệt phì đại – có thể phòng tránh sỏi thận.
Công dụng chính: lợi tiểu / tẩy uế đường niệu / giải độc.
Chế phẩm chính
Dạng quả mọng: quả mọng tươi có nhiều vitamin C và có thể được dùng trong nhiều thực phẩm. Chiết xuất cô đặc được làm từ quả mọng.
Dạng nước ép: nước ép được làm từ quả mọng giúp lợi tiểu và trị nhiễm trùng đường niệu. Nó được coi là làm giảm nhu cầu dùng thuốc kháng sinh ở phụ nữ bị nhiễm trùng đường niệu.
Hướng dẫn cách dùng
Nhiễm trùng đường niệu: một vị thuốc kinh điển dùng để trị các bệnh nhiễm trùng đường niệu, quả man việt quất có thể được dùng và trị các bệnh như viêm bàng quang và viêm niệu đạo, nó giúp tẩy uế đường niệu. Trong các ca cấp tính, quả man việt quất có thể có tác dụng tốt hơn khi kết hợp với các thảo dược, như với lá cây cửu lý hương và quả mọng của cây thường xanh dây leo (Arctostaphylos uva-ursi). Quả man việt quất cũng có thể dùng lâu ngày để phòng tránh sự phát triển của sỏi đường niệu do calcium carbonate.
Vấn đề tuyến tiền liệt: quả mọng của thực vật này có thể được dùng để trị các vấn đề đi kèm với dòng nước tiểu kém, như trường hợp tuyến tiền liệt phì đại.
Nước uống tăng lực: có lẽ nước uống man việt quất được biết đến nhiều nhất, theo truyền thống, quả của thực vật này được dùng làm nước uống có vị chua ở Thụy Điển. Nước ép của quả man việt quất thường được kết hợp với nước táo để tạo vị ngọt và làm cho dễ uống.
Thực phẩm bổ dưỡng: dân Mỹ bản xứ nghiền quả man việt quất với thịt sấy khô và mỡ để làm đồ ăn khô, một loại thực phẩm ăn được suốt mùa đông dài. Quả man việt quất còn được dùng cho vào bánh nướng, bánh ngọt, nước chấm và làm gia vị.
Đề phòng: trường hợp bị bệnh thận, chỉ sử dụng khi có sự theo dõi của giới chuyên môn.
Nữ lang (Valeriana officinalis)
Giảm căng thẳng thần kinh và làm ngủ yên – thư giãn cơ căng thẳng – giúp trị đau lưng và đau bụng kinh.
Công dụng chính: an thần / giảm căng thẳng / giảm vọp bẻ cơ / giảm chứng lo âu / hạ huyết áp.
Chế phẩm chính
Dạng sắc: uống 25 – 100ml làm thuốc an thần vào buổi tối.
Dạng viên nang bột: có thể dùng để trị chứng mất ngủ. Ngày uống 1 – 2 viên 500mg.
Dạng viên: tiện dụng để trị stress, chúng cũng có thể chữa các thảo dược khác.
Dạng ngâm rượu: để trị chứng lo âu, pha 20 giọt dạng thảo dược này vào nước nóng, ngày uống 5 lần.