Quá trình tiếp nhận hình ảnh

Thật thế, bạn phải nói rằng mắt đâu chỉ là cửa sổ của thế giới, chúng còn là những phần tử siêu nhạy.
Nhìn là nhận.
Quy trình thị lực khởi sự với ánh sáng, ánh sáng đi vào mắt bằng cách đi qua giác mạc. Màng trong suốt nằm vòng quanh trước nhãn cầu. ngay dưới đồng tử – vòng đen ở giữa tròng đen – các cơ mắt thực hiện những điều chỉnh tỉ mỉ theo hình dạng của các thủy tinh thể nhỏ xíu. Với những điều chỉnh này, một hình ảnh rõ được phóng ra như một phim xinê lộn ngược trên võng mạc nằm phía sau mắt. Đồng tử phản ứng lại cường độ ánh sáng bằng cách mở rộng ra hay co lại, do tròng đen quanh nó điều chỉnh.
Võng mạc, màng nằm dọc theo thành đen bên trong nhãn cầu, là một màn hình lớn được xử lý bằng kỹ thuật cao. Nó là một lớp màng nhạy ánh sáng có hai loại tế bào thần kinh chuyên biệt, những tế bào hình que và những tế bào hình nón. Những tế bào hình que nhạy với ánh sáng mờ đục nhất. Những tế bào hình nón phát hiện màu và tiểu tiết. Cả tế bào hình que và hình nón đều biến đổi cường độ ánh sáng, màu sắc và hình dạng thành những xung lực thần kinh, những thứ truyền lại dọc theo thần kinh thị giác – dây cáp nối dẫn tới não.
Toàn bộ quy trình này xảy ra ở tốc độ làm cho cái nháy mắt xem chừng giống như cử động chậm. Khi ánh sáng chạm vào các tế bào hình que và hình nón, xung lực thị giác – ở dạng năng lượng thần kinh – phóng từ mắt vào não với tốc độ tương đương 680kh/giờ. Lúc đầu xung lực ấy chạm vào phần sau của não, nơi các hình dạng của sự vật và một tổ chức không gian của cảnh vật được diễn giải. Những phần khác của não xử lý thêm – thế là – điều mà bạn thấy là điều bạn có được.
Sự lão hóa của mắt.
Dù bạn chào đời với thị lực tốt, có một kẻ thù chắc chắn đối với mắt: thời gian. Có nghĩa là mắt của bạn sẽ yếu dần.
Nếu bạn thấy mắt mình càng lúc càng nhòa, bạn hãy nghe theo những lời khuyên sau:
Hãy đeo kính. Đừng để mình sợ “trông có vẻ già” mà không chịu đeo kính. Theo tiến sĩ Jonathan Trobe, giáo sư khoa mắt ở đại học y Michigan, thì “Ai cũng cần đeo kính khi ở độ tuổi giữa bốn mươi; điều mà khó ai tránh được.”
Thử các tiêu điểm. Nếu bạn đang mang kính cận nhưng rồi lại phát triển chứng viễn thị, chuyên viên đo mắt hay bác sĩ nhãn khoa sẽ khuyên bạn mang kính hai tròng (bifocals), một để nhìn xa và một để làm việc gần như đọc sách.