Quần áo, trang sức về mùa hè

Một nhân tố quan trọng liên quan đến sự thay đổi này đó là sự thay đổi mùa vụ, thời tiết. Chúng ta biết, người là động vật cao cấp thuộc loại có thân nhiệt ổn định, mà giới tự nhiên thì trong 4 mùa 1 năm có những thay đổi về nhiệt độ khá nhiều, mùa đông giá rét, mùa hè rất nóng, uy hiếp sự sinh tồn của con người. Để giữ cho nhiệt độ của cơ thể con người luôn ôn định, quần áo cũng phải có sự thay đổi theo. Như quần áo mặc mùa hè phải nghĩ đến tán nhiệt, quần áo mặc mùa đông phải nghĩ đến chống lạnh. Đồng thời, màu sắc của tự nhiên có những thay đổi khác nhau theo mùa vụ khác nhau, như mùa xuân ấm áp, hoa đua nở, tình hình khí tượng thiên biến vạn hóa. Về mùa thu, trời trong sáng, thời tiết dễ chịu, cảnh sắc thích hợp với con người. Màu sắc quần áo của mọi người nếu có những thay đổi tương ứng thì cũng chính là để càng thể hiện vẻ đẹp rực rỡ đủ mọi kiểu dáng.
Về mùa hè viêm nhiệt, nhiệt độ lên rất cao, làm cho người ta dễ nôn nóng bồn phồn, do đó mà màu sắc quần áo và trang sức cần dùng các màu dịu mát, các màu nhạt, là chủ yếu, để gây cho người ta cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Đồng thời, do vì nhiệt độ cao, cơ thể dễ đổ mồ hôi, trong việc chọn chất liệu vải; cần phải dùng các loại vải có tính hút nước, hút ẩm tốt, các chất vải thuần bông có tính thấm khí mạnh, các chất vải thuần đay gai và tơ lụa. Còn các loại vải sợi hóa học, vải lụa pha ni- lông, các loại vải hoa văn sáng đẹp tuy nhìn vào thấy hoa lệ rực rỡ lộng lẫy nhưng tính thấm nước, thấm khí và hút ẩm rất kém, không nên dùng để may quần áo mặc về mùa hè.
Quần áo và trang sức về mùa xuân và mùa thu
Mùa xuân là mùa vạn vật hồi sinh, do đó, quần áo và trang sức nên nhiều màu sắc độ sáng cao, gây cảm giác ấm dễ chịu để thể hiện thế giới đang tràn trề sức sống. Mùa thu là mùa thu hoạch, quần áo và trang sức phần nhiều dùng loại màu sắc trung gian và độ sáng vừa phải, không phải là màu cũ để thể hiện sự thành thục của mùa thu. Về chất liệu vải và kiểu dáng về các mùa xuân và mùa thu là những mùa mà trang phục có đủ mọi chủng loại, và nhiều nhất, không có gì hạn chế đặc biệt, hoàn toàn có thể căn cứ vào đặc điểm và ý thích của mình để tự do lựa chọn.