Rắc rối đến từ ngoại vi

Vấn đề mụn trứng cá, bệnh vảy nến (psoriasis), chàm bội nhiễm (eczema), viêm da, và cả vấn đề tưởng là hiếm, trứng cá đỏ – những vấn đề khó đảo ngược được.
Nếu bạn tô bóng quá thấp trên vùng mí mắt, nó như kéo sụp toàn bộ mắt của bạn xuống.
Những rắc rối bên ngoài.
Bạn đừng nghĩ chỉ người trẻ (thiếu nữ) mới gặp những rắc rối về da dẻ.
Người có tuổi cũng có cùng những nội tiết tố – các tuyến bã nhờn, các tuyến mồ hôi, và tất cả những thành phần cấu tạo về da khác — nên vẫn có thể gây ra những rắc rối này: nào là vấn đề mụn trứng cá, bệnh vảy nến (psoriasis), chàm bội nhiễm (eczema), viêm da, và cả vấn đề tưởng là hiếm, trứng cá đỏ – những vấn đề khó đảo ngược được, nhất là khi bạn có loại da dễ mắc những tình trạng này (do di truyền).
Đối với mụn trứng cá. Tình trạng này chẳng ai là không bị, phần lớn là do vấn đề nội tiết tố kích thích các tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều chất được gọi là bã nhờn (sebum), nó đi qua các nang lông để bôi trơn da. Khi bị bít lại, bã nhờn kếp hợp hoặc với những mảnh nhỏ keratin (chất sừng) tróc ra ở các nang lông, hoặc với các vi khuẩn có sẵn ở đó; và sinh ra mụn đỏ bóng. Muốn hết và sạch mụn, bạn nhớ những điểm sau:
Tránh không đụng vào, vì làm vậy bạn lại đang đẩy chất ấy xuống khiến cho thành nang có thể bị vỡ. Bạn có thể tạo ra những mụn mới và tạo sẹo. Nếu mụn có đầu vàng hay trắng, và xem chừng sắp vỡ, hãy dùng khăn nhúng nước ấm đắp lên chừng mươi phút. Sau đó bạn dùng kim đã khử trừng để lể và dùng gạc nặn nó ra.
Đừng kỳ cọ mặt mạnh quá nhưng chỉ cần rửa mặt nhẹ nhàng 2 lần một ngày với xà bông nhẹ.
Nếu da bạn nhờn, không nên dùng chất làm ẩm da mỗi ngày.
Tránh căng thẳng, vì khi căng thẳng có thể làm cho các nội tiết tố sản sinh quá nhiều.
Sau khi rửa mặt nên thoa benzoyl peroxide hay acid salicylic giúp mụn nhọt nhanh hết nhờ có chất lột da nhẹ.
Chàm bội nhiễm. Loại chàm bội nhiễm thường gặp nhất là chứng viêm da quá mẫn (atopic dermatitis) là một khuynh hướng di truyền đối với những chứng phát ban da cũng như hen suyễn và sốt cỏ khô (Hay fever).Chứng viêm da quá mẫn có thể bị kích thích bởi nhiều thứ như sức nóng, len dạ, xà bông hay những chất tẩy rửa. Thêm một chứng liên quan với viêm da quá mẫn là viêm da do tiếp xúc và bị dị ứng với một chất kích thích bên ngoài. Những bước giúp bạn hết ngứa bao gồm:
Thoa nhiều chất làm ẩm da vì da bạn thường khô hơn mức trung bình.