Rủi ro khi đi giày quá chật

Những phụ nữ này thường có những cục chai (corn) và thể sần (callus), những chỗ viêm tấy ở kẽ ngón chân.
Phụ nữ bao giờ cũng chuộng thời trang. Carol Frey nhận xét, 90% việc phẫu thuật (chỉnh hình) là về những vấn đề của bàn chân.
Phụ nữ còn dễ bị u dây thần kinh (neuroma) hơn nam giới (chiếm tới 90%), chứng sưng tấy và dày các dây thần kinh giữa các ngón chân lên, mà theo tiến sĩ Balkin thì, “do kiểu giày thời trang chứ không phải do thể trọng, sự làm việc, hay di truyền.” Điều đáng buồn là những điều kiện này hầu như có thể tránh được hoàn toàn, nhưng một khi đã trở nặng lại phải chăm sóc nó suốt đời hoặc phải phẫu thuật. Những phụ nữ này thường có những cục chai (corn) và thể sần (callus), những chỗ viêm tấy ở kẽ ngón chân.
Nhưng có lẽ điều này sẽ thay đổi.
Hiện nay, phụ nữ đang tìm những loại giày để làm sao cho bàn chân của họ dễ xoay trở hơn.
Bên trong đôi giày rộng rãi hơn, hai bàn chân được thoải mái, xương chân ít bị ép và bàn chân có kích thước bình thường hơn. Nhưng cũng cần lưu ý là, nếu giày quá rộng cũng gây nên vấn đề.
Nếu giày không vừa chân.
Người ta thường than là bàn chân đang làm hỏng vóc dáng của họ, và đấy là do vấn đề giày dép.
Các chuyên viên chỉnh hình đánh giá là, giày không vừa chân đã gây nên 75% những rắc rối về bàn chân, bao gồm các vấn đề như các chỗ viêm tấy, u dây thần kinh, nốt chai, và vết sần. Những thứ này xuất hiện như thế này:
Những chỗ viêm tấy. Chỗ viêm tấy là sự phát triển xương hình thành trên chỗ nối ở đế của ngón chân cái, bắt đầu ở cạnh của khớp ngón chân, rồi dần dần xương khối bàn chân hướng ra ngoài khi ngón chân cái bắt đầu hướng vào trong. Sự phát triển của cạnh sưng kết hợp với sự trật khớp tạo ra vấn đề.
Các ngón chân khoằm. Khi giày nhọn đầu xiết ngón chân cái và ngón chân út vào giữa, ngón chân ở giữa có thể bị đẩy lên sinh ra ngón chân khoằm.
U dây thần kinh. Nếu bạn đi giầy cao gót, thế của bàn chân ép các ngón chân vào mũi giày. Nếu mũi giày nhọn và chật, xương ở đế các ngón chân (thường là ngón thứ ba và thứ tư) có khi chà xát làm cho thần kinh giữa các ngón viêm tấy và dày lên, sinh ra u dây thần kinh, khiến bạn cảm thấy rát và khó cử động.
Các nốt chai và chỗ sần. Tình trạng này là do giày cọ xát bàn chân quá nhiều. Chúng làm dày các cục u của các tế bào da đã chết-cần chăm sóc nhiều hơn khi chúng mới bị; nếu không, bạn sẽ bị đau khi chúng quá lớn.