Sau khi thức dậy đừng vội gấp chăn man ngay

Đó là những biểu hiện khi cơ thể được cung cấp đầy đủ máu, kinh mạch thông suốt, chức năng các cơ quan nội tạng hoạt động bình thường, cũng là tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một cơ thể khỏe mạnh.
Gấp chăn màn ngay sau khi thức dậy là thói quen được mọi người hình thành trong cuộc sống hằng ngày. Đây mặc dù là thói quen tốt, nhưng cũng chú ý đến vấn đề chi tiết. Kết quả nghiên cứu tại trường Đại học Kington của Anh đã cho thấy, người lười cũng có cái hay của người lười, bởi việc ngủ dậy mà không gấp chăn màn càng tốt cho sức khỏe.
Căn cứ theo chuyên gia y tế cho thấy, mặc dù cái giường bừa bộ rất khó coi, nhưng nó lại có tác dụng hạn chế những con ve giường sinh trưởng, có hiệu quả về việc giảm bớt các chứng bệnh về dị ứng bụi bẩn và hen suyễn. Việc gấp chăn vào buổi sáng là thói quen tốt, nhưng nếu vừa ngủ dậy mà đã gấp chăn lại có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đó là vì trong khi ngủ, quá trình hô hấp các lỗ chân lông trên cơ thể người sẽ tiết ra một lượng lớn hơi nước, và lưu giữ ở chăn ở các mức độ khác nhau. Nếu gấp chăn ngay sau khi vừa mới thức dậy thì lượng nước đã bị chăn hấp thụ sẽ không phát tán ra ngoài, như vậy rất dễ khiến cho chăn bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Theo thống kê cho thấy, một chiếc chăn vô cùng gọn gàng có chứa khoảng 5 triệu con ve giường. Những con ve giường có kích cỡ khoảng 1mm, hoàn toàn dựa vào mảng da bong tróc trên cơ thể con người để sinh tồn, nhưng có thể sinh ra vật chất gây dị ứng cho cơ thể. Sự sinh trưởng của con ve giường là nhờ vào môi trường ẩm thấp. Nếu một chiếc chăn vẫn giữ nguyên trạng sau khi ngủ dậy thì lượng không khí ẩm và lượng nước bề mặt ngoài của chăn sẽ bốc hơi và không xâm nhập vào ruột chăn, từ đó khiến các loại ve giường bị chết khô, không sane sinh ra được vật chất có hại cho sức khỏe. Còn nếu gấp chăn lại thì hơi nước tích tụ làm cho ve giường sinh trưởng và gây hại cơ thể.
Mách nhỏ
Việc gấp chăn sau khi ngủ dậy cần chú ý: Trong khi ngủ, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bài tiết ra các chất thải như lượng nước, không khí, mồ hôi…, những chất này điều bị chăn hấp thụ hết. Nếu như gấp chăn ngay sau khi thức dậy, lượng nước mà cơ thể thải ra đó sẽ bị giữ lại trong chăn.