SPF = 20 -30 che chở chống nắng cháy da rất tốt, không làm sạm da.

Các kem chống nắng có SPF cao hơn 30 thậm chí 40 – 50 cũng không có khả năng chống nắng cao hơn loại có SPF = 30, vì thế theo quy ước chỉ ghi SPF = 30.
Nói dễ hiểu: SPF = 2  chỉ lọc được 50%. SPF = 15 lọc được 93% tia UVB. Dùng kem chống nắng co1SPF = 15 là vừa phải, khi cần thiết lắm thì dùng kem có SPF = 30
Có hay không thuốc, mỹ phẩm chống nám?
Không có thuốc mỹ phẩm trực tiếp chống nám.
Có một số kem bôi chống nám như Clairodermyl, Eny, Enyfort, Lecodium. Thành phần thường có chất mequinol. Ít có hiệu quả chữa nám do nắng, do mỹ phẩm gây ra. Chỉ làm cho da bị tổn thương đỡ thâm
Có một số thuốc chống nám khác, thành phần chính là L-cystein, hay phối hợp với các vitamin B6, B12, C, PP, biotin. Các chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa, giúp cho việc tái tạo tế bào da, chứ không trực tiếp xóa được vết nám. Sự chuyển hóa ấy đòi hỏi phải có thời gian, điều kiện ( có chế độ ăn tốt). Những chất này có trong rau quả, trứng gà vịt.
Khi cần thiết dùng kem chống nắng để phòng sạm, nám nhưng không ỷ lại.
Nếu trót bị nám, nên tránh tiếp xúc với nắng một thời gian dài. Sau đó, da sẽ tự khôi phục. Không nên vội lột da, đặc biệt là da mặt. Cách chống nám chủ động nhất là tránh xa nắng vào giờ cao điểm có nhiều tia tử ngoại ( 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều). Nếu buộc phải ra nắng vì công việc thì che da bằng áo quần, mũ rộng vành, găng tay, khăn che mặt. Muốn có khả năng chống nắng tốt nên ăn đủ rau quả.
Kem dưỡng da: Mong muốn và hiệu quả.
Kem dưỡng da không hoàn toàn như quảng cáo?
Collagen, elastin chiếm tới 70% thành phần da. Các hãng mỹ phẩm quàng cáo dùng công nghệ sinh học đưa vào kem dưỡng da các chất này nên có khả năng tái tạo da. Thực ra, đây chỉ là phản ứng thủy phân mà các hãng dược thực phẩm vẫn dùng để tạo ra các acid amin có tính đặc thù của da. Nhưng từ các acid amin đặc thù đến việc tạo ra các tổ chức da phải qua rất nhiều công đoạn chuyển hóa. Các hang mỹ phẩm quảng cáo đưa các chất chống oxy hóa như vitamin E, A vào kem dưỡng da nên có khả năng làm trẻ hóa da. Thực ra , vitamin  E, A có tính oxy hóa, góp phần chống lão hóa nhưng phải uống với liều cao, lâu dài mới có hiệu quả đáng kể.
Phải phát huy lòng nhiệt tình trong câu chuyện
Con người tiến hành giao lưu là để được hiểu lẫn nhau. Bạn sẽ rất được người khác quý mến nếu biết lắng nghe và phát ngôn đúng lúc. Cho dù bạn có khoa nói như thế nào, song có nhiều khi “im lặng là vàng”. Tuy nhiên, dù nói hay ngồi nghe đều phải thể hiện lòng nhiệt tình với đối phương.