Sự điều khiển của trung ương não bộ

Sự điều khiển của trung ương não bộPhụ nữ trải qua thời kỳ khó thở khi đang mang thai, là vì em bé ngày một lớn lên trong dạ con
Tất cả các cơ bắp của chức năng hô hấp đặt dưới sự điều khiển trung ương của não bộ và các dây thần kinh bắt nguồn từ hệ thần kinh tự động.
Làm tổn thương phổi
Thói quen hút thuốc lá thực sự làm tổn thương trước mắt, gây cho bạn những trận ho, những đợt cảm và viêm phế quản vào mùa đông, và sẽ có hại cho thai nhi về sau nếu bạn đang mang thai. Thói quen này còn là điều kiện để di truyền những bệnh phổi kinh niên mà cuối cùng có thể dẫn đến bệnh khí thủng. Bệnh này phá hủy cấu trúc tinh vi của tế bào phổi, bóp méo các phế nang, để lại sẹo trên mô đàn hồi của phổi và làm cho chức năng thở không còn hiệu quả. Về lâu về dài, bệnh khí thủng có thể làm cho người bệnh luôn trong trạng thái lo âu do thở ngắn hơi và làm cho một số người không đủ sức đi bộ trên những đoạn đường ngắn.
Việc thở trong thời kỳ mang thai
Phụ nữ trải qua thời kỳ khó thở khi đang mang thai, lý do là vì em bé ngày một lớn lên trong dạ con. Sức ép do dạ con nở ra đè trên cơ hoành làm cho việc hít vào trở thành khó khăn và việc thở ra cũng không còn hữu hiệu như trước. Vào khoảng quý thứ ba, hơi thở bạn có thể trở nên hổn hển khi bước lên một tầng lầu. Vào cuối thai kỳ, khi đầu hay mông em bé ấn lên phía dưới các xương sườn bên phải, việc thở có thể gây đau đớn bởi vì các cơ bụng và xương sườn phải liên tục chịu sức ép. Sức ép này gần như bao giờ cũng tệ hơn khi bạn nằm xuống, do vậy, bạn hãy kê hai hay ba cái gối để nằm trong tư thế nửa nằm nửa ngồi.
Hệ thống tiêu hóa
Trước tiên, thức ăn được nghiền nhỏ trong miệng bởi tiến trình nhai, qua việc sử dụng răng, vòm miệng cứng và lưỡi. Việc tiêu hóa khởi đầu trong miệng với một yếu tố (enzym) tiêu hóa tìm thấy trong nước miếng, bắt đầu sự chuyển đổi thùy thán (cacbonhydrat). Thức ăn nuốt xuống qua thực quản vào dạ dày. Tại đây nó được trộn với những chất axit khá mạnh, một trong số đó là chất pepsin, bắt đầu tác động lên các chất đạm (protein). Dạ dày là một cơ quan nghiền và trữ, có khả năng tồn trữ thức ăn của cả một bữa ăn nên các thành phần thức ăn được hòa trộn đều với axit và các enzym.
Từng lượng rất nhỏ thức ăn – thường là trong vòng 1 hoặc 2 tiếng sau khi dùng bữa, được trộn đều và phun vào ruột non ở khúc tá tràng. Nơi đây môi trường chuyển từ toan sang kiềm (axit sang bazơ).