Sự thụ tinh

Ngược lại, nếu trứng không gặp tinh trùng hay quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ phân hủy.
Những co thắt của vòi trứng tạo lực đẩy trứng đi xuống. Nếu gặp tinh trùng thì quá trình thụ tinh sẽ xảy ra ở đoạn giữa vòi trứng.
Những gì xảy ra sau đó tùy thuộc vào việc trứng có được thụ tinh hay không. Nếu được thụ tinh trứng sẽ đi tiếp tới tử cung và cấy vào màng lót tử cung. Ngược lại, nếu trứng không gặp tinh trùng hay quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ phân hủy.
Tránh sự tổn thương.
Tình trạng của vòi trứng – được đặt theo tên của nhà phẫn thuật người Ý thế kỷ XVI là Gabriele Fallopio – là điều cốt yếu của khả năng sinh sản của phụ nữ. Sự tổn thương của vòi trứng có thể ngăn trở quy trình này. Phần lớn là do sự tắc vòi trứng, ở gần hoặc xung quanh tua. Chỉ 10 tới 20% các trường hợp là tắc ở bên trong vòi trứng và gần tử cung.
Một loại tắc là do những kết dính của vùng khung chậu gây ra. Những dải mô liên kết gắn với bề mặt của buồng trứng hoặc tạo thành chướng ngại giữa buồng trứng và vòi trứng. Những kết dính này đôi khi do bệnh lạc nội mạc tử cung. Một nguyên nhân khác là do viêm vùng tiểu khung (pelvic inflammatory diease-PID), thường là do các bệnh lây qua đường tình dục, như bệnh lậu và nhiễm nấm chlamydia. Cả bệnh lạc nội mạc tử cung và các viêm nhiễm như bệnh lây qua đường tình dục đều gây nghẽn vòi trứng ở chỗ nối với tử cung.
Tua vòi trứng bị tổn thương cũng có thể làm vòi trứng bị nghẽn. Đôi khi vật gây nghẽn trong vòi trứng là do những nút rất nhỏ tạo nên những khối mô giống như chất đạm hình thành trong vòi trứng.
Giữ sạch vòi trứng.
Bảo vệ vòi trứng là bảo vệ khả năng sinh sản của bạn. Các chuyên viên khuyên bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:
Cảnh giác với các bệnh lây qua đường tình dục: bằng cách sinh hoạt tình dục an toàn. Bạn phải hiểu biết về sự an toàn tình dục, hãy sử dụng bao cao su và sử dugnj đúng cách nếu bạn tình của bạn có nguy cơ mắc bệnh.
Cẩn trọng khi thụt rửa bộ phận sinh dục. Những ai thường xuyên thụt rửa bộ phận sinh dục có thể làm tăng nguy cơ mắc PID, vì vô tình họ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu đường sinh sản trên và vòi trứng. Vì vậy các chuyên viên không khuyến khích việc thụt rửa sâu.
Hãy quan tâm đến các thay đổi.
Nếu vùng chậu của bạn bị đau, dù có bị sốt hay không, bạn cũng nên đi bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của PID hay bệnh lạc nội mạc tử cung.